วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยให้ออกกำลังกายถูกต้อง


การรู้จักออกกำลังกายที่ถูกต้องจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเจ็บป่วยจากการเล่นกีฬาได้ แม้จะอายุมากแล้วก็ตาม ซึ่งเราจะเห็นกันจนชินตากับภาพบรรดาผู้เฒ่าวัยประมาณ 50 ขึ้น หลายคนก็เกิน 60 เกษียณแล้วอยู่บ้านไม่รู้จะทำอะไร ก็ตะลอนปั่นจักรยานไปทั่วประเทศ เคยเจออยู่ท่านหนึ่งอายุเกิน 60 ปี แต่ยังสามารถปั่นจักรยานได้วันละเกิน 200 กิโลเมตรเลยทีเดียว

จากคำแนะนำของผู้เฒ่าท่านนี้ก็คือ ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยเพื่อให้ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ลดการบาดเจ็บ แม้อายุจะมาก ข้อต่อ อวัยวะต่างๆ เริ่มเสื่อมสภาพ แต่กล้ามเนื้อนั้น เรายังสามารถฝึกหรือออกกำลังให้แข็งแรงได้ เช่น ข้อต่อต่างๆ ย่อมเสื่อมเป็นธรรมดา แต่การออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มข้อต่อให้แข็งแรง ก็ช่วยให้สามารถเล่นกีฬาหนักๆ หรือกีฬาที่ต้องใช้ระยะเวลานานๆ อย่างปั่นจักรยานได้ หากเรานำหลักการนี้มาประยุกต์ใช้กับการออกกำลังกาย นั่นก็คือ ออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่ควบคุมข้อต่อในร่างกายให้แข็งแรง ก็จะช่วยลดอาการบาดเจ็บและสามารถใช้งานร่างกายได้นานกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยทีเดียว

สรุปก็คือ ทุกส่วนของร่างกายที่เป็นข้อต่อที่เคลื่อนไหวได้นั้น จะมีกล้ามเนื้อห่อหุ้มอีกที เราต้องออกกำลังกล้ามเนื้อเหล่านี้ทุกส่วนให้แข็งแรง หลักการง่ายๆ แค่นี้เอง จากคำสอนของท่านผู้เฒ่า ก็คิดได้ว่า เราคงไม่ต้องคาดหวังว่าจะไปปั่นจักรยานได้ร่วม 200 กิโลเมตรต่อวัน เอาแค่ให้ร่างกายแข็งแรง ใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างมีความสุข แม้จะอายุยังน้อย แต่ก็มีโอกาสได้รับบาดเจ็บได้ โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุ ร่างกายที่แข็งแรงก็จะฟื้นตัวเร็วและลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้

ผมเคยประสบอุบัติเหตุ หลับในขับรถชนต้นไม้ โดยไม่เบรคและไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย หน้าอกไปกระแทกพวงมาลัยรถจนหัก แต่หน้าอกไม่เป็นไร มีแค่รอยพวงมาลัยเท่านั้น ซึ่งช่วงนั้นจะออกกำลังกายโดยการวิดพื้นทุกวัน ทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกแข็งแรง ตอนชนหน้าอกกระแทกกับพวงมาลัย แต่ไม่เป็นอะไรเลย นอกจากรอยพวงมาลัยรถที่หน้าอกเท่านั้น ส่วนพวงมาลัยหักไปเลยแถมยังวิดพื้นข้างเดียวโชว์ได้อีกด้วย ส่วนใครจะเลียนแบบแนะนำให้หาพระเครื่องดังๆ ไว้ในรถด้วย เพราะชนแล้วหากไม่ตาย และเป็นข่าวดัง รับรองว่าสามารถปล่อยพระเครื่องได้ราคาแน่นอน

การออกกำลังกายนั้นต้องทำควบคู่กัน ทั้งร่างกายและสมอง สมองของคนเราสามารถฝึกได้หลายแบบ เช่น ฝึกในการคิดเรื่องเหตุและผล การคิดคำนวณบวกลบตัวเลข การคิดในเรื่องจินตนาการ ฯลฯ หากเราหยุดคิด หยุดฝึก ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ความสามารถด้านนั้นเริ่มลดลง สักวันหนึ่งเราต้องแก่ตัวลง แม้ตอนนี้จะยังไม่แก่มากนัก แต่รู้วิธีออกกำลังกายที่ถูกต้องก็ดี เพื่อจะได้เป็นคนแก่ในอนาคตที่แข็งแรงทั้งร่างกายและสมองก็ยังดีเช่นกัน