บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เป็นพื้นฐานความจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ การเลือกซื้อบ้าน การสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญ เลือกได้ดี ทำเลดี สิ่งแวดล้อมดี เพื่อนบ้านดี  ก็จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เช่น ราคาบ้านที่ปรับตัวสูงขึ้น อยู่แล้วสบายใจ ขายต่อก็ได้ราคา สังคมดี คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นเช่นกัน  เลือกซื้อบ้าน

 บ้านส่วนใหญ่ราคาจะสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

เมื่อบ้านเป็นทรัพย์สินที่มีราคาแพงและเคลื่อนย้ายไม่ได้ การเลือกซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องใสใจรายละเอียดปลีกย่อยมากพอสมควร เพราะบ้านกับบานเป็นอะไรที่คู่กันเสมอ นั่นคือจะมีรายจ่ายที่ต้องหมดไปอยู่เรื่อยๆ บานปลายเมื่อซื้อบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะหมดไปกับการตกแต่งให้สวยงาม แต่หากบ้านอยู่ในทำเลที่ดี ราคาก็จะปรับตัวสูงขึ้น มีเพื่อนบางคนซื้อมา 2 ล้าน ตอนนี้ราคาปรับไปที่ 3 ล้านกว่าแล้ว ในขณะที่บ้านเพื่อนบางคน ราคากลับปรับตัวลดลงจากสองล้านปลายๆ เหลือสองล้านต้นๆ

หลักการพิจารณาเลือกซื้อบ้าน

1. ดูทิศ เช่น ทิศทางลม ทิศทางแดด เมื่อเข้าไปในบ้านหากรู้สึกเย็นสบาย แสดงว่ามีการระบายอากาศที่ดี ห้องนอนไม่ควรโดนแดดช่วงบ่าย เพราะจะอมความร้อนทำให้เวลานอน ห้องจะร้อนเพราะผนังคายความร้อน ฤดูร้อน ฤดูหนาว ตำแหน่งการโคจรของดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนไป ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน กรณีบ้านชั้นเดียวให้ใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะฤดูร้อนในเมืองไทยนั้นร้อน จนเอาไม่อยู่หากไม่มีเครื่องปรับอากาศ

2. ราคาบ้านในอนาคต  แนวโน้มราคาบ้านต้องปรับตัวสูงขึ้น

3. ดูเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านดี ก็ช่วยให้บ้านน่าอยู่ และไม่มีปัญหาตามมา ในเรื่องการทะเลาะกัน เพราะบางบ้านเลี้ยงสุนัข แล้วปล่อยให้ไปขับถ่ายในบ้านคนอื่น กลายเป็นปัญหาให้ทะเลาะกันได้

4. พื้นที่จอดรถ ส่วนใหญ่ในบ้านจะจอดได้ 1-2 คัน บางโครงการอาจจะมีถนนหน้าบ้านค่อนข้างกว้าง ก็จะจอดได้มาก และก็ต้องพิจารณาบ้านใกล้เรือนเคียง บางบ้านมีรถหลายคัน จอดเต็มหน้าบ้าน รบกวนบ้านอื่นก็มี

5. ทำเลโครงการ อยู่ใกล้สถานที่สำคัญๆ สถานที่ราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน ดูระบบขนส่ง ความสะดวกในการเดินทางเข้าออก

6. ระบบสาธารณูปโภค ถนน ที่ระบายน้ำ ประปา โทรศัพท์ ความปลอดภัย ได้มาตรฐานหรือไม่ เรื่องการเก็บค่าส่วนกลาง บางโครงการที่ปิดโครงการแล้ว ก็จะให้คนในหมู่บ้านเลือกกรรมการหมู่บ้านดูแลกันเอง บางบ้านก็ไม่จ่าย บางหมู่บ้านมีค่าส่วนกลางเยอะมาก เช่นบ้าน ราคา 5 ล้าน มีค่าส่วนกลางปีละสามหมื่นกว่า เช่าอพาร์ทเมนต์อยู่ได้สบายทั้งชีวิตเลยสำหรับคนโสด

7. คอนโด ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านหลังมุมนั้น จะได้ความเป็นส่วนตัว แม้ว่าจะเสียเงินเพิ่ม แต่ก็คุ้มค่ากว่า เพราะได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่า และราคาขายต่อก็สูงกว่า ขายได้ง่ายกว่า

8. ดูแนวเวนคืนของทางราชการ มีโครงการสร้างถนนหรือสร้างทางด่วนหรือไม่

9. ดูผังเมือง เป็นเขตอุตสาหกรรมหรือไม่ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องมลภาวะตามมา หรืออาจจะมีที่พักอาศัยหนาแน่น มีปัญหาการจราจร

10. ดูเรื่องความปลอดภัย