อาการเริ่มแรกของสุนัขฉี่ไม่ออก ปัสสาวะขัด เบ่งนาน ฉี่น้อย ฉี่มีสีเข้ม สาเหตุหลักที่สุนัขฉี่ไม่ออก ฉี่ขัด ฉี่น้อย เบ่งนานเพราะอะไร คุณรู้หรือไม่ว่า สุนัขฉี่ไม่ออก กินน้ำน้อย อยู่ในพื้นที่จำกัดไม่ได้ออกกำลังกาย ยิ่งเสี่ยงต่อโรค โรคนิ่วในสุนัข ปัญหาฉี่ออกยาก สาเหตุเกิดจาก อะไร  สำหรับคนรักสุนัขแล้วปัญหาสุขภาพต่างๆ ของสุนัขเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่เจ้าของควรรู้ไว้เพราะเชื่อว่าหลายๆคนที่รักสุนัข และได้เลี้ยงสุนัข คงไม่พลาดเรื่องการดูแลอาหารการกินของสุนัข โปรแกรมการฉีดยาคงไม่พลาดที่จะทำเป็นประจำทุกปี แต่เมื่อวันหนึ่งสุนัขของคุณมีอาการป่วยที่นอกเหนือจากการใช้วัคซีนป้องกันในแต่ละปี เมื่อสุนัขฉี่ไม่ออก คุณคิดว่ามันเกิดจากอะไร แล้วทำไมสุนัขที่กินดีอยู่ดี ทำไมระบบขับถ่ายถึงเป็นแบบนี้  เรามาหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ


อาการเริ่มแรกของสุนัขฉี่ไม่ออก ปัสสาวะขัด เบ่งนาน ฉี่น้อย ฉี่มีสีเข้ม  

อาการเหล่านี้ของสุนัขเจ้าของไม่ควรนิ่งเฉย และไม่ต้องสงสัย หรือใช้เวลารอดูอาการเพื่อพิสูจน์ เจ้าของสุนัขควรตระหนักไว้เลย ว่าอการเหล่านี้ คืออาการเริ่มแรกของความบกพร่องที่กระเพาะปัสสาวะของสุนัข ขอให้เจ้าของสุนัขตระหนักไว้ว่า ระบบการขับถ่ายของคนนั้น การขับปัสสาวะเป็นการขับของเสียออกทางร่างกาย ซึ่งมีไตเป็นตัวทำงานหลัก สุนัขก็เช่นเดียวกัน เมื่อไม่ขับถ่ายได้ตามปกติ โดยเฉพาะการขับปัสสาวะ ขอให้รีบรักษาสุนัขอย่างเร่งด่วน เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของไตสุนัขได้ 

 สาเหตุหลักที่สุนัขฉี่ไม่ออก ฉี่ขัด ฉี่น้อย เบ่งนานเพราะ

สุนัขกินอาหารจำพวกโปรตีนมากเกินไป เช่น เนื้อ นม ไข่  แน่นอนว่าอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์เราก็อยากให้สุนัขที่เรารักได้กินด้วย จนลืมมองไปว่า เมื่อเราป้อนอาหารจำพวกโปรตีนให้สุนัขทานบ่อยๆ และเป็นจำนวนมาก การสะสมของโปรตีนในตัวสุนัขก็มีมาก แต่สุนัขกับคนมีระบบการขับย่อยที่ไม่เหมือนกัน เมื่อคนเราบริโภคอาหารจำพวกโปรตีน ร่างกายก็จะทำการแปรรูปไปเป็นพลังงาน สุนัขก็เช่นกันเมื่อบริโภคโปรตีนเป็นจำนวนมาก ร่างกายก็จะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปพลังงาน แต่สุนัขกับคนมีกิจวัตรประจำวันที่ไม่เหมือนกัน เพราะคนต้องทำงาน เดินไปไหนมาไหน ได้ทุกที พลังงานที่ได้จากโปรตีน ก็จะถูกย่อยสลายไป 

 
สุนัขฉี่ไม่ออก กินน้ำน้อย อยู่ในพื้นที่จำกัดไม่ได้ออกกำลังกาย ยิ่งเสี่ยงต่อโรค

แต่สุนัขอยู่ในพื้นที่บริเวณจำกัด  อยู่ในบ้าน แม้ได้ออกจากบ้าน ก็ได้นั่งรถไป ไม่ได้เดิน ไม่ได้วิ่งเป็นระยะทางหลายๆกิโล (โรคนี้สังเกตดูได้เลย ส่วนใหญ่จะเกิดกับสุนัขที่เลี้ยงในบ้าน เจ้าของเลี้ยงไว้ตัวเดียว กินแล้วนอน ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย) พลังงานที่ได้จากโปรตีนจึงไม่ถูกนำไปใช้ เมื่อร่างการไม่ได้นำพลังงานไปใช้เท่าที่ควร ก็จะเปลี่ยนให้กลับไปอยู่ในรูปของไขมันสะสม ก็เหมือนคนถ้ากินเยอะ กินมาก แต่ไม่ออกกำลัง ความอ้วนก็มาเยือน สุนัขก็เช่นกันเมื่อกินเยอะแล้วไม่ออกกำลังเท่าที่ควร สุนัขก็จะอ้วน คราวนี้เจ้าของเห็นสุนัขอ้วนก็จะดีใจ กลับกลายเป็นว่าขุนสุนัขให้กินเยอะๆ ยิ่งอ้วนยิ่งน่ารัก การสะสมของโปรตีน ของพลังงานก็จะเพิ่มมากขึ้น 

โรคนิ่วในสุนัข ปัญหาฉี่ออกยาก สาเหตุเกิดจาก 

สุนัขที่มีรูปร่างอ้วนก็จะไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ เพราะสุนัขไม่ค่อยได้ออกกำลัง จึงไม่รู้สึกกระหาย เมื่อดื่มน้ำน้อยการขับปัสสาวะ ก็จะน้อยลง  ทำให้ร่างกายเกิดผลึกของตะกอน ไปเป็นก้อนนิ่ว ทำให้คนส่วนใหญ่บอกว่า โรคนิ่วเกิดจากการดื่มน้ำน้อย ไม่ขับถ่าย ซึ่งก็เป็นข้อที่ถูกต้องส่วนหนึ่ง แต่สาเหตุที่มาก็เกิดจากภาวะ การสะสมของพลังงานมากเกินไป  เมื่อสุนัขมีการขับปัสสาวะ ที่น้อยลง ผลึกตะกอนก็จะไม่ถูกขับออกมา ยิ่งนานวันผลึกตะกอนนั้นก็ยิ่งจับกลุ่มกันเป็นก้อนที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ไปอุดตันท่อทางเดินปัสสาวะ จึงเป็นสาเหตุให้สุนัขฉี่ไม่ออก  เมื่อทำการสวนปัสสาวะ ก็จะพบว่าสุนัขมีฉี่เป็นเลือดสาเหตุเพราะเกิดจากก้อนตะก้อนที่ตกผลึก ไปบาด หรือไปขูดกับผนังกระเพาะปัสสาวะทำให้เกิดเลือด เวลาสุนัขฉี่จึงมีเลือดปนออกมา บางตัวอาการหนักถึงขั้นมีลิ่มเลือดปนออกมาด้วย เมื่อสุนัขมีอาการดังการระบบอวัยวะภายในก็จะได้รับผลกระทบ เนื่องการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะ มีผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาวผลิตตัวสูงขึ้น ในขณะที่เม็ดเลือดแดงต่ำลง จนนำไปสู่ภาวะเลือดจาง และไตวายเฉียบพลัน เนื่องจากไตทำงานหนักไม่สามารถกรองของเสียได้ ออกมาได้ 

บทสรุป

 จะเห็นได้ว่าการบำรุงสุนัขที่มากเกินไปก็มีผลทำให้สุนัขได้รับผลเสียเช่นกัน การให้ที่พอดี จะทำให้สุนัขมีชีวิตอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน