Sponsored Ads

 

   โรคอ้วนปัญหาของสุนัขและแมว

 สุนัขและแมว ที่เลี้ยงภายในบ้านมักเผชิญกับโรคอ้วน เนื่องจากเจ้าของให้อาหารโดยไม่มีการชั่งตวงจึงเป็นการให้อาหารที่ผิดหลักโภชนาการ รวมถึงให้  ขนมมากเกินความต้องการของร่างกาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของโรคอ้วนทั้งสิ้น ประกอบกับภาวะของร่างกาย เช่น กรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น และการทำหมันก็  เป็นปัจจัยเสริมของโรคอ้วนได้ การมีน้ำหนักที่มากเกินไป ยังเป็นสาเหตุของสุภาพต่างๆ เช่น โรคกระดูกและข้อ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น

โรคพยาธิหัวใจเป็นโรคร้ายแรงที่มียุงเป็นพาหะ ยุงตัวเดียวก็สามารถทำให้สุนัขและแมวได้รับเชื้อ สุนัขและแมวต้องได้รับการถ่ายพยาธิทุก 6 เดือน

ผลกระทบที่เกิดจากโรคพยาธิหัวใจในสุนัขมีดังนี้

- พยาธิหัวใจเป็นปรสิตชนิดหนึ่ง ตัวอ่อนจะอยู่ในกระแสเลือด เมื่อโตเต็มวัยจะอยู่ในหัวใจของสุนัข ถ้ามีจำนวนมากจะทำให้เกิดการอุดตันทำให้หัวใจทำงานหนัก

- เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจโต และอาการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น อาการไอ หรืออาการของโรคระบบทางเดินหายใจ

โรคที่ควรรู้ในแมว สำหรับผู้เลี้ยงแมวทุกคนเพื่อจะได้รู้เท่าทันและสามารถป้องกันโรคเหล่านี้ได้ โรคที่ควรรู้ในแมวมีดังนี้

1. โรคไข้หัดแมว หรือโรคลำไส้อักเสบติดต่อในแมว

เกิดในแมวทุกอายุ พบมากในแมวอายุต่ำกว่า 1 ปี และไม่เคยได้รับวัคซีน  แมวจะติดเชื้อโดยการกินสิ่งปนเปื้อนกับอุจจาระที่มีเชื้อ 

อาการที่พบ คือ มีไข้ เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย แสดงสภาวะขาดน้ำ อ่อนเพลีย ตัวสั่น เดินไม่ตรง อาจตายได้ ภายใน 1 สัปดาห์ อาจพบการติดเชื้อก่อนคลอดในช่วงกลางหรือท้ายของการตั้งท้องและเกิดการแท้งได้

โรคสำคัญที่เป็นอันตรายต่อสุนัขมีมากมายหลายโรคในบทความนี้จะเลือกโรคสำคัญที่เป็นอันตรายต่อสุนัข ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องรู้จักเพื่อหาแนวทางการป้องกัน ไม่ให้โรคอันตรายเหล่านี้เกิดขึ้นกับสุนัขที่เรารัก


                จากบทความเรื่อง  สุนัขฉี่ไม่ออกสุนัขฉี่ไม่ออก ฉี่ขัด ฉี่น้อย เบ่งนาน เกิดจากอะไร ทำให้เราทราบแล้วว่าโรคนิ่วนั้น เกิดจากผลึกตะกอน ที่ได้จากการสะสมของโปรตีนแล้วไม่เกิดการย่อยสลาย ทำให้ผลึกตะกอนนั้นจับกลุ่มกันกลายเป็นก้อนขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า นิ่ว นั้นเอง


อาการเริ่มแรกของสุนัขฉี่ไม่ออก ปัสสาวะขัด เบ่งนาน ฉี่น้อย ฉี่มีสีเข้ม สาเหตุหลักที่สุนัขฉี่ไม่ออก ฉี่ขัด ฉี่น้อย เบ่งนานเพราะอะไร คุณรู้หรือไม่ว่า สุนัขฉี่ไม่ออก กินน้ำน้อย อยู่ในพื้นที่จำกัดไม่ได้ออกกำลังกาย ยิ่งเสี่ยงต่อโรค โรคนิ่วในสุนัข ปัญหาฉี่ออกยาก สาเหตุเกิดจาก อะไร  สำหรับคนรักสุนัขแล้วปัญหาสุขภาพต่างๆ ของสุนัขเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่เจ้าของควรรู้ไว้เพราะเชื่อว่าหลายๆคนที่รักสุนัข และได้เลี้ยงสุนัข คงไม่พลาดเรื่องการดูแลอาหารการกินของสุนัข โปรแกรมการฉีดยาคงไม่พลาดที่จะทำเป็นประจำทุกปี แต่เมื่อวันหนึ่งสุนัขของคุณมีอาการป่วยที่นอกเหนือจากการใช้วัคซีนป้องกันในแต่ละปี เมื่อสุนัขฉี่ไม่ออก คุณคิดว่ามันเกิดจากอะไร แล้วทำไมสุนัขที่กินดีอยู่ดี ทำไมระบบขับถ่ายถึงเป็นแบบนี้  เรามาหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

Sponsored Ads