สำหรับเด็กที่เกิดเป็นลูกคนเดียวในบ้าน เป็นลูกคนเดียว ลูกชาย ลูกสาวหรือหลานคนเดียว หรือเด็กที่พ่อแม่แยกทางกัน มักจะได้รับการเลี้ยงดูแบบตามใจ ทำให้เด็กเสียคน เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะมีปัญหาในการเข้าสังคม เพราะเอาแต่ใจ ทำงานกับใครยาก

                 เด็กที่ถูกเลี้ยงแบบตามใจ อาจจะเป็นเพราะพ่อแม่แยกทางกัน ทำให้พ่อหรือแม่ตามใจเด็กเพราะคิดว่าเป็นการเติมเต็มสิ่งที่เด็กขาดหายไปหรือไม่ก็ไม่มีเวลา เลยใช้เงินเลี้ยงเด็ก ตามใจเด็ก กรณีเป็นลูกหรือหลานคนเดียวก็เช่นกัน โดยเฉพาะคนแก่กับเด็ก ปู่ย่า ตายาย มีแนวโน้มชอบเลี้ยงเด็กแบบตามใจสูง

เมื่อเด็กถูกเลี้ยงแบบตามใจผลที่ตามมาก็คือ เด็กจะหักห้ามใจหรือควบคุมความต้องการของตัวเองไม่ได้ อยากได้อะไรต้องได้ เพราะเคยได้มาตลอด หากไม่ได้ก็จะโวยวาย โตขึ้นก็จะเป็นแบบนั้น แต่พฤติกรรมที่จะทำให้ทางบ้านหนักใจก็คือเรื่องที่จะให้เสื่อมเสีย เพราะไม่รู้จักการห้ามใจ เด็กประเภทนี้หลายคนก็จะมีคู่และพลาดมีลูกก่อนวัยที่ควรจะมี เพราะไม่รู้จักหักห้ามใจ ใครหล่อใครสวย ใครรวยอยากได้ก็ต้องได้

และเพราะความที่เป็นที่หนึ่งมาโดยตลอดก็จะเป็นคนที่ยอมคนอื่นไม่เป็น ขี้อิจฉาริษยา เห็นใครดีกว่าหรือเก่งเกินหน้าเกินตาไม่ได้ และบางคนอาจถึงขึ้นพยายามแกล้งให้คนที่ตัวเองไม่ชอบทุกวิถีทาง หาคนนั้นมีอะไรที่เด่นกว่าตน จะหยุดก็ต่อเมื่อเอาชนะได้ และส่วนใหญ่ก็จะก้าวร้าวกับพ่อแม่หรือผู้ปกครองด้วยเหมือนกัน เป็นคนที่รักแต่ตัวองเท่านั้น

                หากมีครอบครัว ก็จะมีปัญหาให้ต้องหย่าร้าง เพราะจะมีพฤติกรรมข่มคู่ครอง หากอีกฝ่ายทนได้ก็อาจจะคบกันนาน หากทนไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็จะลงเอยด้วยปัญหาทะเลาะวิวาทและหย่าร้าง โอกาสเดียวที่คนแบบนี้จะเปลี่ยนตัวเองได้ และรู้จักการให้เกียรติคนอื่น ก็ต่อเมื่อตัวเองมีความรัก รักใครสักคนชนิดมอบกายถวายหัว ให้ทุกอย่าง แต่อีกฝ่ายกลับทำตัวแบบที่ตัวเองเคยทำ ก็จะเริ่มคิดได้ และเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น แต่กว่าจะถึงวันนั้น หลายคนก็ไม่มีใครคบแล้ว หลายคนก็ผิดพลาดจนไม่มีใครให้อภัยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร นี่คือผลเสียของการเลี้ยงแบบตามใจ

แล้วตอนนี้คุณเลี้ยงลูกแบบไหน ... หากเลี้ยงแบบนี้ ผลที่ตามมาก็ไม่ต่างไปจากนี้แน่นอน