ผมแตกปลาย เกิดจากเส้นผมขาดความชุมชื่นทำให้เส้นผมแห้ง เมื่อทำการหวีผมจะทำให้เกิดการเสียดสีของเส้นผมกลายเป็นไฟฟ้าสถิตขนาดเล็กๆ สังเกตจากการนำหวี มาหวีผมแล้วยกเส้นผมขึ้น ให้เส้นผมค่อยๆหล่นจากหวี หากผู้ที่มีผมแห้งเส้นผมจะลอย และชี้ขึ้นเหมือนมีการดึงดูการระหว่างเส้นผม แต่หากเส้นผมทิ้งตกจากหวีอย่างมีน้ำหนัก จะแสดงให้เห็นว่าเส้นผมของคุณมีความชุมชื่นโดยส่วนใหญ่แล้วผมแห้ง แตกปลายเกิดจาก การที่เส้นผมโดนสารเคมี เช่น การทำสีผม การยืดผม การดัดผม และรวมไปถึงการโดนความร้อน เช่นการเป่าไดร์ หรือการหนีบ เป็นต้น

 

                ผมแตกปลายนั้นจะต้องใช้เวลาในการรักษานาน แม้ว่าคุณจะใช้วิธีการตัดปลายผมทิ้งไปแล้วก็ตาม แต่ผมของคุณก็ยังไม่หายจากการแตกปลาย บางคนอาจจะเคยได้ยินว่า ยิ่งตัดผมแตกปลายออก ผมก็ยิ่งแตกปลายขึ้น สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะ แม้ว่าคุณจะบำรุงผมด้วย ครีมหมักผมทรีทเม้นท์  หรือครีมนวดผม แล้วก็ตามเส้นผมของคุณอาจจะดีขึ้นบ้างก็ตาม แต่ผมแตกปลายก็ยังเป็นอยู่เหมือนเดิม บทความนี้กล้ารับประกันได้ว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาผมแตกปลายได้ผล 100 % เพราะผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ชอบไว้ผมยาว แล้วก็ชอบเปลี่ยนทรงผมไปเรื่อยๆ ผมจึงผ่านน้ำยาเคมีมาอย่างโชกโชน ทุกวันนี้สามารถปล่อยผมยาวได้อย่างสวยงาม มีน้ำหนัก เมื่อมองดูเส้นผมของตนเองแล้วทำให้เกิดความสุขเล็กๆ ไม่เหมือนตอนที่ผมแตกปลาย มองเห็นเส้นผมตนเองทีไร เป็นต้องจับกรรไกรมาตัดทุกทีเมื่อพิสูจน์กับตนเองแล้วจึงอยากแชร์ประสบการณ์รักษาเส้นผมให้ดูสวยงามตลอดเวลา ให้เพื่อนๆได้ทราบดังนี้ค่ะ 

ขั้นตอนการรักษาผมแตกปลายด้วยน้ำมันมะพร้าว

1. แบ่งผมออกเป็น 2 ข้าง ให้เสมอกันเพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นเส้นผมที่แตกปลาย

2. ตัดผมแตกปลายทิ้ง โดยจะต้องใช้กรรไกรตัด เพื่อลดการเสียดสีของเส้นผม (การใช้ใบมีดเส้นผมจะถูกแรงกดและเสียดสีมาก ทำให้ปลายผมที่แห้งแตกอยู่แล้วเกิดประจุไฟฟ้า เป็นไฟฟ้าสถิต)

3.ชโลมน้ำมันมะพร้าวที่เส้นผม ทิ้งไว้ 5 นาที  โดยเน้นที่ปลายผม และลูบไล้น้ำมันมะพร้าวให้ทั่วเส้นผม ไม่ควรให้น้ำมันมะพร้าวถูกหนังศรีษะ เพราะจะทำให้หนังหัวมัน ผมมันลีบได้

4. เมื่อครบ 5 นาที ให้ล้างผมด้วยน้ำเปล่า จากนั้นก็ชโลมแชมพูสระผม ตามปกติ

5. ล้างผมออกให้สะอาด แล้วแล้วนวดผม ด้วยครีมนวดผม

6. เมื่อเสร็จขั้นตอนสระผมและนวดผมตามปกติแล้ว ก็ล้างผมให้สะอาด แล้วใช้ผ้าเช็ดผม ซับน้ำออก โดยห้าขยี้ผมเด็ดขาด

7. หวีผมเบาๆ สามารถเบาให้แห้งได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นผมจะโดนความร้อน

8. ภายใน 2 สัปดาห์ เส้นผมจะกลับสู่สภาพปกติ ผมเริ่มมีน้ำหนัก และภายใน 3 - 4 สัปดาห์  จะสังเกตว่าผมของคุณดูมีน้ำหนัก หนานุ่ม และไม่เห็นเงาของผมแตกปลาย อย่างแน่นอน

 

หมายเหตุ : เคล็ดลับในการทำให้ผมไม่แตกปลาย และดูดีมีน้ำหนัก คือการใช้น้ำมันมะพร้าวลูบไล้เส้นผมเป็นประจำทุกวัน วันละ 5 นาที ก่อนการสระผม และการใช้ครีมนวดผมเพื่อให้เส้นผมไม่พันกัน ช่วยให้ผมนุ่มสวย หวีง่าย

เมื่อผมกลับสู่สภาพดี เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวลูบไล้ผม เพียง สัปดาห์ละ 3 วัน ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

ราคาน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์  ราคาขวดละ  100 บาท ใช้ได้ 2  เดือน หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ค่ะ