การมีปัญหาเรื่องเงิน ขาดสภาพคล่องเรื่องเงินเกิดขึ้นกันได้เป็นเรื่องปกติ แม้จะมีวินัยในการใช้เงินอย่างมากก็ตาม เพราะบางครั้งไม่ได้เกิดที่ตัวเรา แต่เกิดที่คนในครอบครัว ลูกหลาน อุบัติเหตุที่ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน ก็เป็นได้ แต่คนที่ต้องหยิบยืมคนอื่นอยู่บ่อยๆ คนเหล่านี้จะขาดวินัยการเงิน และก็จะนำมาซึ่งปัญหาที่ทำให้ชีวิตยุ่งยาก หลายคนต้องย้ายบ้านหนีหนี้ก็มี ถูกทำร้าย ถูกฆ่าตายก็เยอะ

การย้ายบ้านหนีหนี้ไม่เพียงแต่ลูกหนี้เท่านั้น เจ้าหนี้บางคนก็ย้ายบ้านหนีหนี้เหมือนกัน เพราะการปล่อยกู้จำนวนเงินมากหลักล้านนั้นการฆ่าคนปล่อยกู้ดูจะเป็นเรื่องง่ายกว่าการชำระหนี้ ชีวิตส่วนตัวผมไม่ได้ปล่อยกู้แต่แวดล้อมไปด้วยเพื่อนฝูงพี่น้องที่ปล่อยเงินกู้ทั้งนั้น หรือไม่ก็ทำโรงรับจำนำก็มี จึงมีเรื่องที่ทำให้ได้พบเห็นปัญหาเรื่องการกู้หนี้ยืมสิน การหนีหนี้ การติดตามหนี้ บางครั้งก็สุดระทึกเพราะกลายเป็นส่วนร่วมไปช่วยทวงหนี้โดยไม่รู้ตัว เช่น เพื่อนชวนกินข้าว แล้วก็มีแอบแว่บพาไปทวงหนี้

คนที่กู้ยืมเงินคนอื่นอยู่บ่อยๆ จะเป็นคนที่ขาดวินัยการเงิน คนเหล่านี้กู้แล้วมักจะไม่ยอมจ่าย หากไม่เจอพวกมีอิทธิพลจริงๆ และหลายคนก็เป็นคนมีอิทธิพลเสียเอง คนปล่อยกู้ไม่กล้าทวงเงิน คนกู้เงินจะมีพฤติกรรมคล้ายๆ กันก็คือช่วงแรกๆ นั้นจะจ่ายตรงเวลามาก เพราะว่าเอาเงินที่ยืมเราบางส่วนมาจ่ายนั่นเอง แต่พอหลายเดือนผ่านไป หรือใช้เงินที่ยืมไปหมดแล้ว ก็จะเริ่มมีปัญหา เหมือนกันหมด ส่วนเจ้าหนี้แรกๆ หลายคนจะหลงดีใจ และเริ่มติดใจในความสบาย สิ้นเดือนก็มีคนโอนเงินเข้าบัญชี นั่งๆ นอนๆ ก็ได้เงิน แต่สุดท้ายแล้วก็โดนเบี้ยวกันหมด นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับบรรดาเจ้าหนี้ เพื่อนศรีพี่น้องรอบๆ ตัวผม ประมาณ 5 คน ทุกคนเจอเหมือนกันหมด

สรุปแล้วใครที่คิดจะปล่อยเงินกู้ หากไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล ไม่มีพระเดชพระคุณสามารถบังคับลูกหนี้ได้ ก็อย่าเสี่ยงเป็นดีที่สุด เพราะจะเสียเงินไปเปล่า อาจฟ้องศาลและให้ศาลบังคับให้จ่ายเงินได้ แต่ก็จะเป็นการทยอยจ่าย ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจ่ายครบ เพราะจำนวนเงินบางรายหลักล้าน ไม่ใช่หลักหมื่นหลักแสน และการปล่อยกู้ควรจะมีอะไรมาจำนองหรือสมบัติ โฉนดที่ดิน หรือของมีค่าอื่นๆ เก็บไว้ เผื่อเบี้ยวหนี้ เพราะส่วนใหญ่เบี้ยวทั้งนั้น กรณีเป็นบ้านหรือที่ดิน หรือรถให้ทำการขายฝากหรือโอนลอยไว้เลยจะดีที่สุด เพราะบางคนแม้จะทำเรื่องขายฝากหรือโอนลอยแล้ว ยังไม่จ่ายดอกเบี้ย จะยึดก็ยึด

การปล่อยเงินกู้ให้กับผู้มีอิทธิพลเป็นเรื่องต้องห้ามเช่นกัน เพราะส่วนใหญ่ที่เจอมา และบรรดาเจ้าหนี้รอบตัวเล่าให้ฟัง จะโดนเบี้ยว ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ทำอะไรไม่ได้ เสียเงินไปโดยเปล่าๆ และการปล่อยเงินกู้หากมีลูกค้าชั้นดี ที่จ่ายตรงเวลา ก็ควรอาจจะลดดอกเบี้ยให้ถูกๆ กินยาว ลูกหนี้อยู่ได้เจ้าหนี้ก็อยู่ได้ แต่ลูกหนี้ดีๆ หายาก