บทความแนะนำการรักษาอาการตกหมอนเบื้องต้นด้วยตนเอง ที่อาจจะช่วยให้หายจากอาการเจ็บปวด น่าทรมานนี้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ การนอนตกหมอนสร้างความทุกข์ทรมาน ไม่น้อยเลย แม้ว่าปกติจะหายเองได้ใน 1-2 วัน แต่การแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่ต้องกินยา รักษาอาการคอตกหมอนด้วยวิธีที่ง่าย และค้นหาสาเหตุและวิธีป้องกันอาการคอตกหมอน

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนตกหมอน

สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่มีอาการคล้ายๆ กันคือคอเคล็ด เส้นเอ็นตึง เคลื่อนจากตำแหน่งปกติ ตัวอย่างสาเหตุเช่น

1. นอนตกหมอน หัวตกจากหมอนขณะนอนหลับ ซึ่งอาจจะหลับลึกมากเลยไม่รู้ตัวไม่ได้ขยับเปลี่ยนท่า

2. ใช้หมอนไม่เหมาะสม เช่น นอนตะแคงแต่ใช้หมอนต่ำเกินไป อาการตกหมอนหรือคอเคล็ดจะมาเยือนทันทีในข้ามคืน

3. เล่นกีฬาหรือเคลื่อนไหวผิดจังหวะ ผิดท่าอย่างรุ่นแรง
4. อุบัติเหตุ
5. ตั้งใจให้เกิด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับร่างกายของเราก่อน ซึ่งจะมีเส้นเอ็นบริเวณไหล่ หลัง ต้นคอ หากร่างกายอยู่ในอิริยาบทปกติ เส้นเอ็นเหล่านี้จะอยู่ในตำแหน่งของมัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาเรานอนนั้น อาจนอนนอนผิดท่า หัวตกจากหมอน ทำให้คอ ศรีษะไม่อยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น เส้นประสาท เส้นเอ็ดก็ถูกดึงหรือกดทับ อักเสบหรือเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ทำให้เกิดอาการตกหมอนอย่างที่เข้าใจกันนั่นเอง ซึ่งก็จะตามมาด้วยความเจ็บปวดทรมานเวลาขยับศรีษะ อาการหนักมากๆ แม้แต่พูดก็ยังลำบาก

วิธีการรักษาอาการตกหมอนหรือคอเคล็ตเบื้องต้นด้วยตนเอง
วีธีนี้เป็นการรักษาตัวเองของผมนะครับ แต่ก็ไม่มีอันตรายอะไร (ยกเว้นการจับเส้น) สามารถนำไปทดลองดูได้
1. รักษาโดยการกินยา คลายเส้น
วิธีนี้รักษาได้ แต่ใช้เวลานานหน่อยกว่าจะหาย เป็นวิธีที่ หมอและร้านขายยานิยมใช้ที่สุด เพราะได้เงิน 555 ส่วนคนป่วยส่วนใหญ่จะหายช้าที่สุด

2. รักษาอาการคอเคล็ดโดยการเปลี่ยนท่านอน
ตรงนี้ผมทดสอบด้วยตัวเองเลย เพื่อหาสาเหตุที่ใกล้เคียงที่สุดก่อน ด้วยการนอนตะแคงโดยไม่ใช้หมอน เช่น นอนตะแคงขวา ซึ่งการอยู่ในท่านั้นนานๆ ศรีษะจะเอียง เส้นเอ็นจะถูกดึงไปด้านขวา ตื่นเช้ามา อาการคอเคล็ดก็จะมาเยือนตามคาด เป็นไปตามที่ผมต้องการทดสอบ มีอาการคล้ายคอเคล็ด ก็ไม่ต้องไปทำอะไร ใช้การนอนตะแคงซ้าย จะค่อนข้างทรมานหน่อย แต่เส้นเอ็นจะถูกดึงกลับอย่างช้าๆ ตื่นมาก็ดีขึ้น
เส้นเอ็นมีความยืดหยุ่นครับไม่มีอันตรายอะไร แล้วขณะนอนหลับเส้นเอ็นก็จะถูกดึง ขยับตัวอย่างข้าๆ ไปสู่ตำแน่งเดิม เจ็บหน่อยตอนล้มหัวลงนอน พอเส้นเอ็นเข้าที่แล้ว ก็นอนท่าปกติ แต่หมอนห้ามสูง นอนราบกับพื้นโดยไม่หนุนหมอนได้ยิ่งดี จะหายเร็วมาก
สำหรับผมตอนนี้ ดูจะเป็นเรื่องปกติ รับมือได้สบายๆ ก่อนจะนอน ผมนอนท่าไหน หมอนอยู่ตำแหน่งไหนก็จะรู้ได้ทันทีว่า เช้าๆ ตื่นมาผมจะเจออะไร มันก็แค่นี้เอง รู้เท่าทัน เราก็รับมือการนอนตกหมอนได้สบายๆ

3. การรักษาโดยการจับเส้น
การรักษาแบบนี้สามารถรักษาได้จริงๆ แต่ต้องเป็นหมอแผนโบราณที่เรียนด้านนี้โดยตรง ซึ่งคนเหล่านี้จะรู้ลึกรู้จริงเรื่องเส้นประสาทในร่างกาย แค่แตะหรือจับเบาที่ตัวเราก็รู้แล้วว่าเส้นเอ็นอะไรไปตรงไหน เกี่ยวข้องกันอย่างไร ที่อักเสบเป็นเส้นไหน เมื่อเจอแล้วก็พยายามดึงมันขยับกลับตำแหน่งเดิม
ถ้าไม่ใช่คนที่เก่งจับเส้นจริงๆ รู้จริงอย่าทดลองเชียวนะครับ ประเภทไปนั่งแล้วก็กดๆ ผมเคยลองมาแล้ว อาการยิ่งแย่กว่าเก่า เพราะคนที่เป็นจริงๆ เค้าจะกดเบาๆ หาเส้นให้เจอก่อน แล้วจึงรักษา ไม่ได้กดมั่ว คนจับเส้นเป็นจริงๆ หายากครับ เพราะคนที่ไม่มีความสามารถด้านนี้จริงๆ ที่เคยเจอมาก ใช้เวลาเรียนหลายปี กว่าจะเข้าใจ แต่คุณยายของผม ที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็ไม่เคยเห็นยายทำอะไรเลย นั่งๆ นอนๆ กินหมาก ไม่ได้เรียนที่ไหนเลย อีกคนก็น้องสาว นี่ก็เป็นความสามารถติดตัวมาแต่เกิดเหมือนกัน

ผมเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวค่อนข้างรุนแรงและเร็ว อย่างตะกร้อเล่นตำแหน่งตัวกระโดดฟาดลูกตะกล้อ กระโดดตีลังกาเตะลูก บางครั้งมันผิดท่าหรือเล่นท่ายาก อาการเส้นเอ็นพลิกจึงเกิดได้ทันที ทำให้มีปัญหาตลอดในช่วง 4 ปีที่เล่นกีฬานี้อย่างจริงจัง บางวันผิดท่า เดินคอเอียงกลับบ้าน โชคดีที่คุณยายนวดจับเส้นเป็น จึงรักษาง่ายมาก แค่เอานิ้ว กด เขี่ยหรือดึงเส้นเอ็นกลับไปที่เดิม ตำแหน่งเดิม ก็จะหายปวดทันที จากเดินคอเอียง ก็กลับเป็นปกติ ตอนนี้ผมเลิกเล่นตะกร้อแล้วก็เลยไม่มีปัญหา อาจจะมีจากการนอนตกหมอนบ้าง

4. การรักษาแบบแผนโบราณด้วยการเอาหมอนไปตาก
คนโบราณแนะนำให้เอาหมอนไปตากแดด ซึ่งหลายคนทดลองแล้ว ปรากฏว่าได้ผล เหลือเชื่อมากว่าวิธีนี้เป็นไปได้อย่างไร เอาหมอนไปตากแดดแล้ว หาย (หมอนหาย)

การป้องกันการนอนตกหมอน
จัดระเบียบท่านอนให้ถูกต้อง
การศึกษาท่านอนให้เข้าใจ ให้รู้ว่านอนแบบนี้ตื่นเช้ามาจะป่วยแบบนั้น เอาให้รู้กันไปเลย
ผมเป็นคนช่างสังเกตุ บวกกับความรำคาญกับอาการนี้ซึ่งผมเป็นบ่อยเพราะเล่นกีฬาด้วย จึงพยายามหาสาเหตุจริงๆ อย่างการทดลองนอนด้วยท่าที่มีโอกาสทำให้คอเคล็ดได้ง่ายที่สุด อย่างการนอนตะแคงโดยไม่หนุนหมอน และอีกหลายท่า ก็ทำให้รู้ได้ทันทีว่า ถ้าวันคืนนี้นอนตะแคงซ้าย แล้วหมอนต่ำ ตอนเช้าก็จะมีอาการคอเคล็ด เพราะเส้นเอ็นถูกดึง ก็จะแก้ไขด้วยวิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง นอนตะแคงไปอีกด้าน หรือนอนหนุนหมอนที่สูงเกินไป ตอนเช้าจะปวดต้นคอ ก็แก้ไขโดยนอนไม่หนุนหมอน เป็นต้น

แต่เรื่องแบบนี้ใช่จะป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะการนอนตกหมอนก็เหมือนอุบัติเหตุอย่างหนึ่ง ซึ่งเกิดในขณะหลับ เพราะการพลิกตัวแล้วศีรษะเกิดตกจากหมอน หรืออาจจะเมาไม่ได้สติ เลยนอนผิดท่า คนเมาส่วนใหญ่ จะไม่รู้ตัว ต้องจัดท่าให้ถูกต้อง คนเมามักจะนอนผิดท่าและมีโอกาสเกิดอาการตกหมอนหรือร้ายแรงกว่านั้นได้ เพราะจะหลับลึกกว่าการนอนปกติ ไม่มีการพลิกตัว เพื่อให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ถูกกดทับนานเกินไป

เลือกหมอนให้เหมาะสม
หมอนที่เราใช้ๆ กันนั้น โดยเฉพาะหมอนที่ซื้อตามห้าง จะค่อนข้างนิ่ม ซึ่งเหมาะกับการนอนหงาย หากเผลอนอนตะแคงซ้ายหรือขวาเมื่อไหร่ อาการตกหมอนจะมีโอกาสมาเยือนทันที เพราะศีรษะของเราไม่ตั้งตรง เนื่องจากหมอนต่ำเกินไป ส่งผลให้เส้นเอ้นถูกดึงไปอีกด้าน จริงๆ แล้วต้องพอดีกับช่วงไหล่ เพื่อให้ศีรษะตั้งตรง หากเป็นคนที่นอนนิ่งมากๆ ก็จะมีโอกาสสูงที่จะเกิดอาการตกหมอน แต่หากเป็นคนนอนดิ้นขยับตัวบ่อยก็จะไม่เป็นไร

การเลือกหมอนที่เหมาะสม หมอนแบบโบราณ ลายแบบไทยๆ ส่วนใหญ่จะสีแดง ข้างในยัดนุ่น หมอนแบบนี้ใช้ดี จะนอนหงายหรือตะแคงก็ไม่มีปัญหา เพราะศีรษะยังตั้งตรง ยกเว้นใช้ไปนานๆ เริ่มจะยุบตัว ก็ต้องเปลี่ยน เพราะจะมีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน

วันก่อนเปิดเจอรายการเก่าๆ ใน Youtube ไปเจอรายการของคุณ ดู๋ ไป พาชมบ้าน ตูน บอดี้แสลม ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกคอเคลื่อน ได้เห็นหมอนที่ ตูน บอดี้แสลมใช้ ก็เลยถึงบางอ้อ เลยว่า มันต้องหมอนแบบนี้ ตามรูปครับ ดูพี่ตูนเป็นตัวอย่างท่านอนตะแคง ถ้าจะนอนหงาย ก็หนุนตรงกลาง ต้องไปทำเป็นของตัวเองสักใบแล้ว

ตำแหน่งตรงกลาง M จะบางๆ หน่อย หากสูงเกินไป จะเกิดอาการปวดต้นคอในท่านอนหงาย ในขณะที่หมอนส่วนใหญ่จะสูงเท่ากันหมด ถ้านอนหงายอาจจะมีอาการปวดต้นคอ และไม่ใช่เรื่องดีที่คอไม่ตั้งตรง เพราะนอนบนหมอนสูงเกินไปก็เหมือนก้มศรีษะตลอดเวลา (วาดไม่สวยนะครับ แค่พอให้ดูแล้วเข้าใจ)

ตำแหน่ง L และ R เวลานอนก็จะมีการพลิกตัว เปลี่ยนท่า ตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวา การหนุนศรีษะที่ตำแหน่งนี้ ก็จะพอดีรับกับศรีษะ ทำให้ศรีษะ อยู่ในตำแหน่งปกติ ตั้งตรง ศรีษะไม่เอียงเพราะหมอนต่ำ หากเป็นคนมีคู่ก็กำลังดี ช่วงไหนรักกันก็นอนกอดกันได้ ช่วงไหนเบื่อหน้ากัน ก็นอนคนละห้อง อ่าว นึกว่าจะนอนหันหลังให้กัน ฮา

หมอนแบบนี้ดูเหมือนจะไม่มีขายในท้องตลาดนะครับ ก็ออกแบบเองไม่ยาก แล้วไปจ้างร้านตัดเย็บให้ทำตามแบบ ดังรูปครับ จะแบ่งเป็น 3 ช่องด้วยกัน ต้องเย็บกั้นห้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ฟองน้ำหรือนุ่นหรืออะไรก็ตามที่ยัดเข้าไปมันหนีเวลาหนุน จะมีซิพไว้รูดปิดเพื่อความสะดวกเวลาเปลี่ยนใส้ เพื่อล้างทำความสะอาด

ส่วนฟองน้ำด้านใน ก็ไปซื้อหมอนตามห้างมาแล้วก็กรีด เอาฟองน้ำมายัดเข้าไป รูดซิบปิดให้สนิท หากใช้ไปนานๆ แล้วมันแฟบก็ซื้อมาอัดเพิ่มไม่ยากครับ หรือจะสั่งหลอดกาแฟมาทำเป็นไส้มันก็ได้ครับ จะไม่มีปัญหาเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะไม่สะสมฝุ่น

 

การนอนตกหมอนสร้างความทุกข์ทรมาน ไม่น้อยเลย แม้ว่าปกติจะหายเองได้ใน 1-2 วัน แต่การแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่ต้องกินยา รักษาอาการคอตกหมอนด้วยวิธีที่ง่าย และค้นหาสาเหตุและวิธีป้องกันอาการคอตกหมอน