Sponsored Ads

     เมื่อมนุษย์เงินเดือนแผนคอมพิวเตอร์ต้องทำงานหนักโดยใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทำให้ส่วนต่างๆของร่างกายไม่ถูกขยับจึงเกิดอาการปวดเมื่อย เมื่อยล้าตามส่วนต่างๆของร่างกาย วาไรตีดีดีขอแนะนำเคล็ดลับการกำจัดอาการปวดเมื่อยเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ในสำนักงานด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1. ปรับทิศจอคอมพิวเตอร์ จอคอมพิวเตอร์ควรปรับได้ทุกทิศทาง อย่างน้อยควรสามารถปรับระดับสูงต่ำได้ นอกจากนี้แล้วเราควรปรับแสงสว่างของหน้าจอให้มีความพอดี เพื่อให้ดวงตาไม่เมื่อยล้าจนเกินไป การดูแลดวงตาของตนเองในขณะที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ ควรสวมแว่นปรับระดับแสงเพื่อป้องกันแสงเข้าสู่สายตา ควรกระพริบตาในการทำงานให้ถี่ขึ้นเพื่อให้มีน้ำหล่อลื่นที่ดวงตาอย่างสม่ำเสมอ ปรับค่าความละเอียดในการแสดงผลให้พอเหมาะกับความต้องการของตนเอง เช่นตัวอักษรควรปรับขยายตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องเพ็งเล็งใช้สายตามากนัก

2. ขนาดของแป้นพิมพ์และเมาส์ ควรเลือกให้เหมาะสมมีความพอดีกับขนาดของมือ ไม่ควรเล็กหรือใหญ่จนเกินไป ควรเลือกรูปทรงของเมาส์ให้จับได้กระชับ แล้วไม่ควรจับเมาส์นานเกินไปโดยไม่ขยับข้อมือเลย เพราะการที่เราใช้มือจับเมาส์ข้อมือของเราจะอยู่ในแนวคงที่ ไม่ถูกขยับหรือเปลี่ยนอิริยาบททำให้เกิดพังผิดที่ฝ่ามือได้ง่าย นำไปสู่โรคนิ้วล็อค

3. ขนาดของโต๊ะที่ใช้วางคอมพิวเตอร์ ควรเลือกความกว้างใหม่เหมาะสม ไม่แคบจนเกินไปสามารถลุกเคลื่อนไหวได้สะดวก โต๊ะวางคอมพิวเตอร์ควรมีความสูงให้พอดีกับลักษณะของตนเอง

4. การเลือกใช้เก้าอี้นั่ง เราควรเลือกใช้เก้าอี้นั่งให้สามารถรองรับน้ำหนักของเราได้ สามารถรองรับส่วนก้นและต้นขาไว้ได้ทั้งหมด เก้าอี้ที่ใช้สำหรับนั่งทำงานเมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ควรมีพนักพิง ที่เท้าแขน และสามารถปรับระดับความสูงของเก้าอี้ สามารถหมุนรอบตัวได้

5.การใช้หมอนอิง เพื่อหนุนช่องว่างบริเวณหลัง ซึ่งจะช่วยพยุงแผ่นหลังและโครงสร้างร่างกายให้สมดุล ดังนั้นเราควรมี หมอนอิงขนาดเล็กนำมาใช้งานคู่กับเก้าอี้

6. การใช้ที่วางเท้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อรองรับน้ำหนักของเท้าได้เต็มฝ่าเท้า เพื่อให้เวลาเรานั่งแล้วเท้าไม่ลอยจากพื้น จะทำให้การทิ้งน้ำหนักตัวเป็นไปอย่างเหมาะสม
จากข้อมูลที่กล่าวมานี้เป็นการป้องกันอาการปวดเมื่อยเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะใช้ในสำนักงาน หรือที่บ้านก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดเราควรพักบ้าง แล้วเปลี่ยนอิริยาบถ ทุกๆ 20-30 นาที เพื่อนให้ร่างกายเกิดความสมดุล เพียงเท่านี้เราก็จะไม่มีอาการปวดเมื่อย เมื่อยล้า จากการนั่งทำงานเมื่อใช้คอมพิวเตอร์

Sponsored Ads