สร้างรายได้ให้ตนเอง ด้วยงานฝีมือที่เราทำ ซึ่งปัจจุบันนี้มีงานฝีมือมากมายหลายอย่างที่สามารถสร้างรายได้มาสู่ตนเองและครอบครัว เช่น งานเย็บปัก ถักรอย งานเพ้นท์ สกรีน เป็นต้น สินค้าที่สามารถสร้างรายได้และกำไรให้แก่ผู้ประกอบการได้มากที่สุด และเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคนิยม คือ การขายสินค้าประเภทเสื้อ เช่นการขายเสื้อสกรีน ตามจังหวัดต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นจังหวัดนั้นๆ และยังสามารถนำมาเป็นของฝากให้แก่กันได้อีกด้วย

เสื้อยืดสกรีน แบ่งเป็น 2 ประเภท ที่นิยมในปัจจุบัน คือ สกรีนบล็อก และ สกรีนด้วยความร้อน โดยมีลักษณะแตกต่างกันดังนี้

1.เสื้อยืดสกรีนบล็อก เป็น การพิมพ์เสื้อยืด โดยการใช้บล็อกสกรีน โดยจะมีหลากหลายบล็อกตามรูปแบบที่เราต้องการสกรีน หากเราต้องการสกรีนสีเดียว ก็จะใช้บล็อคสกรีน 1 บล็อค ต่อ 1 สี    หากมี  4 สี เราก็ต้องใช้  4 บล็อค  เป็นต้น  ราคาของบล็อกสกรีนขั้นต่ำในปัจจุบัน (ปี 2557)  อยู่ที่ 350 บาท  สีที่นำมาใช้ในการสกรีนเสื้อยืด เราเรียกว่า สีซิลค์  ซึ่งมีทั้งหมด   6  สี  ดังนี้

 

1. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีจม ใช้สำหรับเสื้อผ้าสีขาว หรือสีอ่อน สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบสีจม เมื่อใช้แล้ว สี จะแทรกเข้าไปอยู่ในเนื้อผ้า ไม่ลอก ไม่แตก

2. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีลอย ใช้สำหรับเสื้อหรือผ้าสีเข้ม เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำเงิน สีแดง สีม่วง สีเขียวเข้ม เป็นต้น สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีลอย เมื่อใช้แล้วสีจะติดกับเนื้อผ้าแต่จะไม่ซึมลงไปในเนื้อผ้า ภาพสกรีนจะลอยเด่น เห็นสีค่อนข้างชัดเจน และไม่ลอก ไม่แตก

3. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สียาง  สีลักษณะนี้ จะใช้ได้ทั้งเสื้อผ้าสีเข้มและสีอ่อน เมื่อใช้แล้วสีจะลอยเด่นชัด  สวยงามและคงทนเหมือนจริง แต่ภาพสกรีนจะหนา ค่อนข้างแข็ง และนูนออกมาเล็กน้อย

4. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีนูน  ใช้ได้ทั้งเสื้อผ้าสีเข้มและสีอ่อน  ซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีนูนนิยมใช้กับเสื้อวัยรุ่น เสื้อทีม หรือแฟชั่นสมัยใหม่  เมื่อใช้แล้วตัวสีจะลอยนูนเด่นขึ้นมาจากเนื้อผ้า

5. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีฟลอยด์  ใช้สำหรับงานสกรีนเสื้อแฟชั่น สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีฟลอยด์  สามารถใช้ สีเงิน สีทอง กากเพช และสีที่เป็นเงาสะท้อนแสงได้  กระบวนวิธีการสกรีนลักษณะนี้ค่อนข้างยุ่งยาก และมีราคาสูง

6. สีซิลค์สกรีนเสื้อแบบ สีพลาสติซอล ใช้สำหรับงานสกรีนเสื้อที่เน้นคุณภาพสูง เมื่อใช้แล้วภาพสกรีนที่ได้จะลอยเด่นชัดเจน มีกระบวนวิธีการสกรีนค่อนข้างยุ่งยาก และมีราคาค่าใช้จ่ายสูง

 

2.งานสกรีนเสื้อยืด ด้วยเครื่องรีดความร้อน เป็นงานสกรีนรูปแบบใหม่ ที่ใช้เครื่องรีดร้อนในการทำงาน ลักษณะของงานชนิดนี้ คือ การเลือกรูปภาพต่างๆที่เราชื่นชอบ แล้วนำมาปริ้นด้วยเครื่องปริ้นที่ใช้น้ำหมึกพิเศษ ซึ่งจะเรียกว่าน้ำหมึกซับลิเมชั่น เมื่อปริ้นภาพเสร็จแล้ว เราก็นำภาพนั้นมาสกรีนบนเสื้อยืด ด้วยเครื่องรีดความร้อน 

ขั้นตอนการทำงานสกรีนเสื้อยืดด้วยเครื่องรีดความร้อน จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานดังนี้

1. เครื่องรีดความร้อน 

2. เครื่องปริ้นเตอร์ ที่ใช้สำหรับน้ำหมึกซับลิเมชั่น น้ำหมึก Sublimation เป็นน้ำหมึกที่ทนความร้อน มีความคงทนต่อการหลุดของสี สีของน้ำหมึกซับลิเมชั่นจะมีความเข้มข้นสูง ไม่อุดตันเครื่องพิมพ์

3. กระดาษทรานส์เฟอร์ เป็นกระดาษที่ใช้สำหรับปริ้นภาพด้วยน้ำหมึกซับลิเมชั่น ซึ่งกระดาษทรานส์เฟอร์จะมี 2 ประเภท  คือประเภทที่ใช้กับเสื้อผ้าสีอ่อน เช่น สีขาว  สีฟ้า สีชมพู และกระดาษทรานส์เฟอร์ที่ใช้กับเสื้อผ้าสีเข้ม เช่น สีเทา สีดำ สีน้ำเงิน สีแดง  เป็นต้น

        งานสกรีนเสื้อยืด ด้วยเครื่องรีดความร้อน เป็นง่ายสกรีนที่ทุกคนสามารถออกแบบเองได้ตามความพอใจของตนเอง เพราะเป็นงานที่ใช้รูปภาพที่เราเลือกนำมาสกรีนบนเสื้อยืด ข้อควรคำนึงในการสร้างงานสกรีนเสื้อยืดด้วย เครื่องรีดความร้อนนั้น จะต้องใช้หมึกที่กันน้ำหรือหมึกซับลิเมชั่น และใช้กระดาษเฉพาะที่เราเรียกว่า กระดาษทรานส์เฟอร์ ในการปริ้นภาพ เพื่อให้คุณภาพงานอกมาดี และมีความคงทน

        ตัวอย่างเสื้อยืดสีอ่อน ที่สกรีนด้วยเครื่องรีดร้อน 

{videobox}NJlwGD1PpsI{/videobox}

1.ปริ้นภาพที่ต้องการ

2.เมื่อกระดาษที่ปริ้นแห้งแล้ว ให้คว่ำด้านที่มีภาพลงบนเสื้อ 

3.ใช้เครื่องรีดร้อน รีดทับ 

4.ลอกกระดาษออก ก็จะมีรูปติดที่เสื้อ 

ตัวอย่างเสื้อยืดสีเข้ม ที่สกรีนด้วยเครื่องรีดร้อน

{videobox}i5QEypOyZEY{/videobox}

1.ปริ้นภาพที่ต้องการ

2.เมื่อกระดาษที่ปริ้นแห้งแล้ว ให้ลอกภาพออกเหมือนลอกสติ๊กเกอร์ 

3.นำรูปภาพที่ลอกออกมาไปวางทับบนเสื้อ โดยหงายรูปขึ้น 

4.นำกระดาษไข มาวางทับบนรูปแล้วรีดด้วยเครื่องรีดร้อน