กล้องดิจิตอล  Nikon  DSLR  D5100 มีคุณสมบัติพิเศษโดนเด่น ได้แก่ ช่องมองภาพแบบ LCD  โหมดถ่ายภาพ D-Movie ซึ่งเป็นโหมดถ่ายภาพวิดีโอหรือภาพยนตร์วิดีโอ ภาพนิ่งหรือภาพถ่ายมีคุณภาพที่สวยงาม มีฟังก์ชั่น Effect ในการถ่ายภาพ โดยเลือกสีภาพถ่ายเฉพาะจุดได้ สามารถเลือกโหมดภาพถ่ายแบบเงาได้ โหมดภาพถ่ายกลางคืน ปรับสีให้สมดุล ปรับแต่งเอฟเฟค ได้อย่างลงตัว

กล้องดิจิตอล Nikon เป็นกล้องดิจิตอล DSLR ที่นิยมใช้เนื่องจากมีความเสถียรราคาคุ้มคุณภาพ Nikon DSLR เป็นกล้องดิจิตอลที่มีระบบเซนเซอร์ ( CCD ) ในการบันทึกภาพและเก็บข้อมูลที่บันทึกใน Memory Card  กล้องดิจิตอล Nikon DSLR ใช้เลนส์เป็นดวงตาของกล้อง มีช่องมองภาพ ปุ่มซัตเตอร์ แฟลช  จอภาพ LCD ช่องเก็บการ์ดหน่วยความจำ ช่องเก็บแบตเตอร์รี่ ช่องโอนถ่ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ และช่องต่อทีวี 

 

กล้องดิจิตอล Nikon ชนิด DSLR ได้ถูกออกแบบมาให้มีความคุ้มค่า คุ้มประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด มีฟังก์ชั่นพิเศษในการควบคุมการถ่ายภาพ เช่น ไฟช่วยหาโฟกัส ระบบเช็คระยะชัดลึก ปุ่มปรับระบบโฟกัส ปุ่มล็อคเลนส์ เซ็นเซอร์รับสัญญาณแบบรีโมทคอนโทรล ล็อคความจำแสง ล็อคภาพ  Diopter ปรับแก้สายตา ปรับตั้งค่าแบบ ISO ซึ่งคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กล้องดิจิตอล Nikon ได้ออกแบบมาให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆอีกมากมาย เช่น ปรับซูม ลบภาพ เล่นภาพ White Balance ควบคุมเซ็นเซอร์ ซ้าย ขวา บน ล่าง เป็นต้น