พระเครื่องในเมืองไทย แรกเริ่มจะเป็นเรื่องความเชื่อถือ ความศรัทธาในพุทธคุณ เพราะสมัยก่อนยังมีสงคราม การพกพระเครื่องหากมีจิตศรัทธาและปฏิบัติตนอยู่ในศีลในธรรม หลายคนจะแคล้วคลาดปลอดภัย แม้แต่ในปัจจุบันก็ตามที หลายครั้งที่มีการลอบยิง แต่เหยื่อก็รอดมาได้ จึงเกิดความเชื่อและทำให้พระเครื่องได้รับความนิยมและศรัทธาในเรื่องพุทธคุณมากยิ่งขึ้น  

 

เคยได้รับคำแนะนำจากเซียนพระท่านหนึ่ง แบบขำๆ ว่า หากอยากจะปล่อยพระเครื่องให้ได้ราคา ให้จัดฉากอุบัติเหตุ แล้วพกพระเครื่องดังๆ ติดตัว รับรองว่าปล่อยได้ราคาแน่นอน จากการสะสมเพราะความศรัทธา และแลกเปลี่ยนผลัดกันชม ในหมู่คนสะสม ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นการซื้อขาย แต่จะเรียกว่า การเช่า หรือให้เช่า  และธุรกิจนี้ก็เติบโตขึ้นมาก ในอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์เกี่ยวกับพระเครื่องจะมีคนเข้าเยี่ยมชมเยอะมากหลักล้านคนต่อวันเลยทีเดียว จำนวนเปิดอ่านบทความต่างๆ ในเว็บไซต์ก็หลักล้านครั้งเช่นกัน การขยายตัวไม่เพียงแต่ในไทยเท่านั้น ในบางประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ ก็มีคนสนใจและสะสมพระเครื่องเหมือนกัน

พระเครื่องที่ได้รับความนิยมมากๆ จะมีราคาหลักล้านเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น สมเด็จจิตรลดา สมเด็จวัดระฆัง พระรอด พระปิดตา แต่ราคาพระเครื่องไม่เหมือนสินค้าประเภทอื่นๆ แม้จะเป็นรุ่นเดียวกัน ราคาหลักล้านเหมือนกัน แต่ขึ้นอยู่กับคนครอบครอง มีบารมี มีชื่อเสียง ราคาก็จะสูงกว่ารุ่นเดียวกันที่อยู่ในมือตาสีตาสา ชาวบ้าน ถึงแม้จะเป็นพระเครื่องแท้ แต่หากเอาไปให้เซียนพระดูแล้วก็จะตีเป็นพระเก๊กันหมด เล่ห์เหลี่ยมในวงการพระนั้นสุดจะบรรยาย

เซียนพระบางคนปล่อยพระเครื่องไปหลักล้าน ปล่อยไปแล้ว คนซื้อก็ให้คนอื่นนำมาให้ตีราคา บ่อยครั้งที่เซียนพระโดนทำร้ายด้วยความเจ็บใจของคนที่เช่าซื้อ เพราะดันจำพระตัวเองไม่ได้ ไปตีราคาเป็นพระเก๊ หลายรายอาจจะจบชีวิต หากไปขายให้คนมีอิทธิพล 

สำหรับชาวบ้านธรรมดา การนำพระเครื่องรุ่นแพงๆ  ไปให้เซียนพระตีราคานั้น ห้ามไปเดี่ยวๆ อันตราย และก็ไม่ได้ราคาด้วย สมเด็จที่ว่าราคาหลักล้าน เซียนพระบางคนอาจจะตีราคาเป็นพระเก๊หรืออย่างมากก็ได้ราคาหลักแสนเท่านั้น ก่อนจะนำไปปล่อยต่อด้วยราคาหลักล้าน ทำกำไรมหาศาล เซียนพระหลายคนก็ร่ำรวยด้วยประการ ฉะนี้ หลายคนไปหาพระดีๆ ตามแผงพระในต่างจังหวัด อาศัยความรู้มากกว่า มีช่องทางในการปล่อยมากกว่า จับพระดีๆ มาชายได้ในราคาแพงๆ

สำหรับชาวบ้านธรรมดา การเอาพระเครื่องรุ่นยอดนิยม ราคาสูงๆ ไปให้เซียนพระดูตามแผง หากโชคร้ายเจอเซียนพระที่ไม่มีศีลธรรม  ส่วนใหญ่จะถูกตีว่าเก๊ แม้จะไม่เก๊ก็ตาม แต่จะตีเป็นเก๊ ก่อนจะถูกล่อหลอกซื้อในราคาแสนถูก หากจะขายจริงๆ ต้องหาผู้มีบารมีไปด้วยหรือไม่ก็ฝากขายกับเซียนพระที่ไว้ใจได้ แต่ก็ต้องมีค่านายหน้าเช่น ร้อยละ 10 ขายได้ล้านก็เสียค่านายหน้าแสนหนึ่ง การมีพระเครื่องราคาแพงในมือ ไม่ควรโอ้อวด อาจจะอันตรายถึงชีวิต เพราะมีค่ามากกว่าทองเสียอีก ทองไม่กี่บาทก็ยังถูกปล้นกันมาแล้ว

เรื่องการโกง ล่อหลอก หลอกลวงแบบต่างๆ ที่เล่ามา ก็เป็นเรื่องปกติในทุกวงการ ที่จะมีทั้งคนดีและไม่ดี โดยเฉพาะวงการพระเครื่องนั้น ราคาพระเครื่องบางรุ่น ราคาว่ากันหลักสิบล้าน กลโกงจึงต้องแพรวแพราว ระดับมืออาชีพ โดยเฉพาะการสร้างพระปลอมที่เหมือนจริงมาก ทำเอาเซียนพระเก่งๆ น้ำตาร่วงกันมาเยอะแล้ว

ส่วนการซื้อพระเครื่องผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ก็เป็นทางเลือกที่หลายคนนิยม เพราะจะมีการรับประกัน การคืนเงินกรณีเป็นพระเก๊ คนขายจะต้องลงทะเบียน แจ้งชื่อที่อยู่ไว้ กรณีมีการฉ้อโกงเกิดขึ้น ก็จะถูกขึ้นบัญชีดำ หมดอนาคต รู้กันทั้งประเทศว่าคนนั้น คนนี้เป็นบุคคลอันตราย แต่แม้จะมีการป้องกันขนาดนี้ คนโกงก็ยังไม่หมด มีมุกใหม่ๆ หาวิธีโกงอยู่เรื่อยๆ

การจะเข้าวงการนี้เซียนพระ ท่านแนะนำให้หาความรู้ให้มากๆ และต้องมีพรรคมีพวก ไม่เช่นนั้นโตยาก