บทความแนะนำการรักษาอาการปวดหลังแบบง่ายๆ ด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่เจอปัญหานี้เพราะการนอนหรือเคลื่อนไหว ยกของหนักผิดท่า หรือออกกำลังกายหักโหม หรือแม้แต่การนั่งทำงานนานๆ ก็ตาม ก็ทำให้ปวดหลังได้

อาการปวดหลัง สามารถรักษาด้วยตนเองได้ ด้วยการเลือกที่นอนที่แข็งพอสมควรนอนแล้วหลังไม่งอ การนั่งทำงานด้วยท่าที่ถูกต้อง ใช้เก้าอี้และโต๊ะทำงานที่ถูกสุขลักษณะ การออกกำลังกายที่ช่วยยืดกระดูกและการออกกำลังกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงแผ่นหลังให้แข็งแรง ก็จะไม่มีปัญหากับอาการปวดหลังการทำงานที่ต้องนั่งนานๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศกับอาการปวดหลังปวดหัวไหล่เป็นของคู่กัน เพราะการนั่งส่วนใหญ่จะไม่นั่งตัวตรง และเก้าอี้ที่ใช้ หากไม่มีที่พักแขนก็จะทำให้ปวดหัวไหล่ได้เช่นกัน

คนทำงานหนักต้องแบกหาม ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เจอปัญหานี้ แม้ในวัยหนุ่มสาวร่างกายแข็งแรงอาจจะไม่มีปัญหา แต่เมื่อเข้าสู่วัยชราจะส่งผลทันที โดยเฉพาะผู้หญิงจะเห็นชัด ตัวจะงอเป็นกุ้ง ตั้งแต่อายุยังไม่ 60 ก็มี เพราะทำงานหนัก ยกของหนักตอนสาวๆ ยามแก่นั้น ความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองจะลดน้อยลง จึงไม่ควรประมาท ต้องดูแลสุขภาพให้มากๆ ดูแลตัวเองให้มากๆ เพราะคนแก่ส่วนใหญ่จะถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง

 

นอนผิดท่า หรือที่นอนนุ่มจนเกินไป ทำให้เกิดปัญหาปวดหลังเรื้อรังได้

หลายครั้งที่เผลอหลับบนโซฟา ที่ค่อนข้างนุ่ม ซึ่งไม่เหมาะสำหรับไว้นอน แต่เหมาะสำหรับไว้นั่งหรือนอนเล่นเท่านั้น เพราะการนอนจะกินระยะเวลานอนกว่า และการหลับลึก คนที่นอนนิ่งมากๆ ไม่มีการขยับตัว จะมีปัญหามากกว่า อย่างการนอนหงายบนที่นอนนุ่มๆ กระดูกสันหลังซึ่งมีลักษณะเป็นข้อต่อเรียงต่อกัน จะไม่อยู่ในตำแหน่งตรงกัน จะบิดงอไปตามความนุ่มของโซฟา ทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้ง่ายๆ และก็จะตามมาด้วยอาการปวดหลัง บางคนอาจจะหนักกว่านั้นเสียเงินหลักแสนต้องไปผ่าตัดหมอนรองกระดูก เพียงเพราะนอนผิดท่าคืนเดียวเท่านั้นเอง

มีพี่ที่รู้จักกันได้เล่าให้ฟังว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งนอนบนที่นอน ซึ่งสปริงเสียตรงตำแหน่งบั้นเอวพอดี แต่ด้วยความง่วงและเพลีย ก็เลยหลับลึกไม่มีการขยับตัว ผลก็คือ กระดูกสันหลังเกิดการบิดงอ หมอนรองกระดูกไปทับเส้นประสาท ตอนเช้าเดินตัวเอียงเหมือนรถเมล์เก่าๆ ในกรุงเทพฯ เสียศูนย์ วิ่งแบบเอียงๆ กะเทเร่ ก็ไปนวดต่อ ให้เหยียบเต็มที่ ผลก็คือกระดูกสันหลังแตกไปข้อหนึ่ง คราวนี้อาการหนักกว่ารถเมล์เก่าๆ เสียอีก ขาดครึ่งตัวเลย สุดท้ายก็ต้องไปผ่าตัดหมอนรองกระดูก เอากระดูกสันหลังที่แตกออก หมดไปประมาณสามแสนกว่าบาท แถมทำให้ตัวเตี้ยลงด้วย เพราะกระดูกถูกเอาออกไปข้อหนึ่ง

ทำความรู้จักโครงสร้างกระดูกสันหลัง

กระดูกสันหลังนอกจากจะทำหน้าที่เป็นแกนหลักของร่างกายแล้วก็ยังเป็นศูนย์รวมประสาททุกส่วนของร่างกายอีกด้วย ระหว่างข้อต่อกระดูกสันหลังจะมีหมอนรองกระดูก ทำหน้าที่รับแรงกดระหว่างกระดูกสันหลัง ซึ่งหมอนรองกระดูกจะมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ สามารถลดและขยายขนาดได้ แต่จะเริ่มเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดก็คือ คนแก่ที่มีอายุมากขึ้น ตัวจะเริ่มเตี้ยลงนั่นเอง ความสูงลดลงได้ด้วยเหตุนี้ แต่เปลี่ยนไปสูงแนวราบแทน โดยออกด้านข้าง และด้านหน้า

อาการรากประสาทถูกหมอนรองกระดูกกดทับ

อาการปวดหลังที่สร้างความทุกข์ทรมานให้เรานั้น ก็เพราะรากประสาทถูกหมอนรองกระดูกกดทับนั่นเอง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนบนที่นอนที่นุ่มเกินไป ทำให้ข้อต่อกระดูกสันหลังเคลื่อนตัวผิดตำแหน่ง จนเกิดการกดทับรากประสาท การนั่งทำงานผิดท่าเป็นเวลานานๆ การยกของหนัก การเล่นกีฬา และอุบัติเหตุ แต่ที่จะพบได้บ่อยๆ ก็คือการนอนและนั่งผิดท่าเป็นเวลานานๆ

การดูแลตัวเองเบื้องต้นกรณีเกิดอาการปวดหลัง

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลตัวเองแบบง่ายๆ เป็นวิธีการส่วนตัว ใครจะนำไปใช้ก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมด้วยว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของท่านหรือไม่เพราะร่างกายคนเรานั้นไม่เหมือนกัน อาจจะทำให้อาการหนักกว่าเดิมก็ได้

เปลี่ยนที่นอน ไม่นอนที่บนนอนนุ่มๆ

หากมีอาการปวดหลังให้แก้ปัญหาง่ายๆ ก่อน เริ่มต้นจากที่นอนก่อนเลย ไม่นอนบนที่นอนนุ่มๆ ให้นอนบนพื้นเรียบยอมทนเจ็บ บางครั้งที่เผลอหลับบนโซฟาหรือหลับในรถแล้วเกิดปัญหาปวดหลังตามมา การเปลี่ยนที่นอนเป็นพื้นเรียบๆ พร้อมกับหาหมอนข้างมารองใต้โคนขาด้วย เพื่อให้หลังตรงเรียบติดกับพื้น ไม่เกินสองคืนก็จะหายปวด ที่นอนควรจะใช้เบาะบางๆ เช่น เบาะที่ใช้เล่นโยคะก็ดี ความหนาไม่ควรเกิน 1 ซม. เพื่อให้กระดูกเรียงตัวตรงที่สุด ส่วนที่นอนยางพาราความหนาประมาณ 1 นิ้วไม่ควรใช้เพราะหนาเกินไป จะไม่ได้ผล

ออกกำลังกายโดยการดึงข้อ โหนตัว

การออกกำลังการแบบนี้ จะช่วยยืดกระดูกสันหลังและทำให้กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่พยุงกระดูกสันหลังแข็งแรง ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้หากปฏิบัติเป็นประจำ อาการปวดหลังแทบไม่มารบกวนเลย สำหรับพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานนานๆ โปรแกรมเมอร์ที่อยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ การออกกำลังกายและนอนแบบทรมานจะช่วยได้มาก แทบไม่มีปัญหารบกวนเลย

จัดวางเก้าอี้ โต๊ะทำงาน ให้ถูกสุขลักษณะ

การเลือกเก้าอี้และโต๊ะทำงานต้องสูงพอดี โต๊ะไม่เตี้ยเกินไปทำให้ต้องก้ม ให้อยู่ระดับสายตา การนั่งทำงานให้นั่งตัวตรง ไม่ควรนั่งทำงานนานๆ ควรพักบ้างโดยการนอนบนพื้นเรียบๆ เพื่อให้กระดูกสันหลังได้ผ่อนคลายการรับน้ำหนัก โดยแรงดึงดูดของโลก คนอ้วนจะส่งผลมากกว่า เพราะน้ำหนักตัวมากแรงกดก็มากตามไปด้วย การควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป ก็ช่วยได้ไม่น้อย

อ้วนลงพุง ทำให้กระดูกสันหลัง งอไม่ตรง

คนอ้วนมากๆ จนพุงยื่น จะส่งผลให้กระดูกสันหลังงอ และต้องแบกรับน้ำหนักพุงที่ยื่นออกไป จึงไม่ควรปล่อยให้อ้วนลงพุง เพราะนำมาซึ่งอาการปวดหลังได้เช่นกัน

อุปกรณ์ช่วยรักษาอาการปวดหลัง

สำหรับท่านใดที่ไม่สะดวกในการออกกำลังกาย การเลือกใช้อุปกรณ์ช่วยรักษาอาการปวดหลัง ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ก็เป็นอีกทางเลือกในการรักษาอาการปวดหลัง สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์แต่ละแบบ ข้อดี ข้อเสียเพิ่มเติมได้ผ่านเว็บไซต์ Google

การรักษาอาการปวดหลังโดยผ่าตัดหมอนรองกระดูก

หากอาการค่อนข้างหนัก การรักษาโดยการผ่าตัดหมอนรองกระดูกในปัจจุบัน สามารถทำได้ไม่ยาก การผ่าตัดจะมีสองแบบคือผ่าตัดด้วยวิธีธรรมดาโดยหมอจะเปิดแผลที่หลังประมาณ 7-10 เซ็นติเมตร การผ่าตัดกรณีนี้จะอยู่ที่ความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน เพราะเป็นการผ่าตัดแบบมองด้วยตาเปล่า มีโอกาสผิดพลาดได้ เมื่อเทียบกับการผ่าตัดโดยการใช้กล้อง เพราะกล้องสามารถขยายได้ ทำให้เห็นภาพชัดเจนกว่า มีความปลอดภัยมากกว่าในขณะที่แผลก็เล็กกว่า เพียง 3-5 เซนติเมตรเท่านั้นเอง แต่ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าผ่าตัดธรรมดา

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัด

http://www.si.mahidol.ac.th/department/orthopedic/home/p%20operate%20spine.htm

กระดูกสันหลังเป็นแกนหลักของร่างกาย จึงต้องใส่ใจดูแลให้มากๆ เลือกที่นอนให้เหมาะสม เก้าอี้และโต๊ะทำงานก็เช่นกัน การยกของหนักต้องยกให้ถูกวิธี การออกกำลังกายสำหรับคนสูงวัยแล้ว ไม่ควรหักโหมจนเกินไป งดกิจกรรมที่ต้องใช้หลัง และควรออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อที่มีส่วนพยุงกระดูกสันหลังให้แข็งแรง เช่น กล้ามเนื้อท้อง กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อแผ่นหลัง

แหล่งศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับการรักษาอาการปวดหลัง

http://www.si.mahidol.ac.th/department/orthopedic/home/p%20prev%20bp.htm


บทความที่คุณอาจสนใจ

สแกนภาพด้วยโปรแกรม Photoshop

Photoshop  เป็นโปรแกรมที่นิยมใช้ในการตกแต่งภาพและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย... อ่านเพิ่มเติม ...