ทำไมถึงเรียกว่า ฟันคุด

ฟันคุด คือ  ฟันที่ไม่สามารถขึ้นตามปกติได้เหมือนฟันซี่อื่นๆ ฟันซี่ที่ผิดปกตินี้จะเป็นฟันซี่สุดท้ายของ กรามบน และกรามล่าง ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา โดยตามธรรมชาติฟันของคนเราจะมีทั้งหมด 32 ซี่ เมื่อฟันขึ้นครบ 28 ซี่ ฟันซี่ในสุดที่เหลือ 4 ซี่ จะพยายามขึ้นให้ครบตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากสรีระของมนุษย์ที่แตกต่าง ฟันซี่สุดท้ายที่ขึ้นมักจะมีความผิดปกติ ฟันอาจฝังตัว ในกระดูกขากรรไกร ด้วยลักษณะต่างๆกัน เช่น ฟันนอนตะแคง  ฟันเอียง  ฟันขวางโดยมากจะเกิดกับฟันแท้ซี่สุดท้ายด้านในสุด ลักษณะแบบนี้เราจึงเรียกว่า ฟันคุด

บทความแนะนำการรักษาอาการปวดหลังแบบง่ายๆ ด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่เจอปัญหานี้เพราะการนอนหรือเคลื่อนไหว ยกของหนักผิดท่า หรือออกกำลังกายหักโหม หรือแม้แต่การนั่งทำงานนานๆ ก็ตาม ก็ทำให้ปวดหลังได้

อาการปวดหลัง สามารถรักษาด้วยตนเองได้ ด้วยการเลือกที่นอนที่แข็งพอสมควรนอนแล้วหลังไม่งอ การนั่งทำงานด้วยท่าที่ถูกต้อง ใช้เก้าอี้และโต๊ะทำงานที่ถูกสุขลักษณะ การออกกำลังกายที่ช่วยยืดกระดูกและการออกกำลังกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงแผ่นหลังให้แข็งแรง ก็จะไม่มีปัญหากับอาการปวดหลังการทำงานที่ต้องนั่งนานๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศกับอาการปวดหลังปวดหัวไหล่เป็นของคู่กัน เพราะการนั่งส่วนใหญ่จะไม่นั่งตัวตรง และเก้าอี้ที่ใช้ หากไม่มีที่พักแขนก็จะทำให้ปวดหัวไหล่ได้เช่นกัน

คนทำงานหนักต้องแบกหาม ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เจอปัญหานี้ แม้ในวัยหนุ่มสาวร่างกายแข็งแรงอาจจะไม่มีปัญหา แต่เมื่อเข้าสู่วัยชราจะส่งผลทันที โดยเฉพาะผู้หญิงจะเห็นชัด ตัวจะงอเป็นกุ้ง ตั้งแต่อายุยังไม่ 60 ก็มี เพราะทำงานหนัก ยกของหนักตอนสาวๆ ยามแก่นั้น ความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองจะลดน้อยลง จึงไม่ควรประมาท ต้องดูแลสุขภาพให้มากๆ ดูแลตัวเองให้มากๆ เพราะคนแก่ส่วนใหญ่จะถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง


รักษาโรคเบื้องต้นด้วยสมุนไพรไทย พืชผัก ผลไม้ต่างๆ ในประเทศไทยของเรานอกจากจะเป็นอาหารโปรดของใครหลายคนแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคหรืออาการเจ็บไข้ได้ป่วยได้อีกด้วย โดยการ
ใช้ส่วนต่างๆ เช่น ใบ ต้น หรือราก ช่วยในการรักษา อาจจะใช้ตำให้แหลกแล้วโพกส่วนที่เป็นแผล ใช้ต้มเพื่อดื่ม ข้อดีของสมุนไพรก็คือไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยาแผนปัจจุบัน


ตัวอย่างสมุนไพรไทยและสรรพคุณ

พืชผักสมุนไพร อาจจะเป็นไม้ยืนต้น พืชล้มลุกหรือพืชผักสวนครัว หรือเครื่องเทศที่เรานำมาประกอบอาหาร ต่างก็มีสรรพคุณทางยาต่างกันไป ปกติเรากินผัก ผลไม้ แต่น้อยคนจะรู้ว่าแต่ละอย่างนั้น มีประโยชน์อะไรบ้าง เพราะความรู้ที่ได้รับมาจากการเรียนการสอน ผักและผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แค่นั้น เราจะไปดูพืชผักใกล้ๆ ตัว ที่รับประทานกันบ่อยๆ ว่ามีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง

กระเพรา

กระเพรามีทั้งกระเพราขาวและกระเพราแดง ประเภทหลังกลิ่นจะแรงกว่า เมนูผัดกระเพราไม่ว่าจะเป็นกระเพราหมู กระเพราไก่ ล้วนเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย วันๆ หนึ่งน่าจะมีคนไทยสั่งเมนูนี้นับล้านคนเลยทีเดียว สรรพคุณทางยา จะใช้ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยการทำงานของลำไส้ ส่วนการใช้ภายนอกจะใช้รักษากลากเกลี้ยน โดยนำใบมาตำให้แหลก แล้วพอกผิวหนังบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนจนกว่าจะหาย

ขิง

นอกจากจะเป็นเมนูอร่อย หมูหรือไก่ผัดขิง เครื่องในผัดขิง หรือกินกับโจ๊กร้อนๆ เราใช้ขิงประกอบอาหารได้หลากหลาย เพราะขิงสามารถดับกลิ่นคาวได้ เช่น ขิงโรยที่ปลานึ่ง ขิงเป็ดน้ำแดง ขิงสดกับไส้กรอกข้าว นอกจากนั้นเราก็ยังใช้ขิงเป็นยาช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับเสมหะ หรืออาจจะนำ ไปตากแห้งแล้วบดเป็นผงไว้ชงดื่มร้อนๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียด แก้หวัดแก้หนาว

บทความแนะนำการรักษาอาการตกหมอนเบื้องต้นด้วยตนเอง ที่อาจจะช่วยให้หายจากอาการเจ็บปวด น่าทรมานนี้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ การนอนตกหมอนสร้างความทุกข์ทรมาน ไม่น้อยเลย แม้ว่าปกติจะหายเองได้ใน 1-2 วัน แต่การแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่ต้องกินยา รักษาอาการคอตกหมอนด้วยวิธีที่ง่าย และค้นหาสาเหตุและวิธีป้องกันอาการคอตกหมอน