บทความสอนสร้างการเชื่อมต่อแท็บเล็ต Android กับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB เพื่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเครื่อง เช่น ถ่ายโอนไฟล์เพลง ไฟล์หนัง ฯลฯ
1. เสียบสาย USB ของแท็บเล็ตเข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์
2. ในหน้าจอแท็บเล็ตสำหรับบางเครื่องจะปรากฏหน้าจอ USB Mass Storage เพื่อให้ทำการตั้งค่าการเชื่อมต่อ ให้แตะที่ Turn on USB storage


3. แตะ OK
4. หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นตัวหุ่นสีส้ม และแสดงปุ่ม Turn off USB storage เวลาที่ต้องการหยุดการใช้งานต้องแตะปุ่มนี้ก่อนจะดึงสาย USB ออกจากคอมพิวเตอร์

5. กลับไปที่หน้าจอคอมพิวเตอร์จะปรากฏกรอบข้อความ Removable disk ให้คลิกเลือก Open folder to view files แล้วคลิก OK
6. หรือจะเข้าโปรแกรม Windows Explorer เลยก็ได้
7. ซึ่งก็จะพบกับไดรว์ที่เพิ่มเข้ามาในเครื่องเช่น Removable Disk ให้คลิกที่ไดรว์ดังกล่าว ก็จะปรากฏข้อมูลในเครื่อง ซึ่งอาจจะมีโฟลเดอร์ต่างๆ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับ App ที่มีการติดตั้งในเครื่อง ซึ่งแอพบางตัวจะสร้างโฟลเดอร์ไว้เก็บข้อมูลเฉพาะไว้เรียกใช้งาน
8. ส่วนกรณีที่เป็นภาพถ่ายจากกล้องหรือวิดีโอ จะอยู่ในโฟลเดอร์ DCIM>>Camera
9. สำหรับการก็อปปี้ข้อมูลใดๆ ลงในหน่วยความจำของแท็บเล็ต เราสามารถสร้างโฟลเดอร์แยกเก็บให้เป็นระเบียบได้ตามต้องการ เพราะตัวแท็บเล็ต Android จะมีโปรแกรมจัดการไฟล์ข้อมูลที่สามารถเข้าดูข้อมูล ลบ เปิดดู ได้คล้ายๆ กับ Windows Explorer
10. โฟลเดอร์เหล่านี้จะมีบางโฟลเดอร์ที่เป็นโฟลเดอร์มาตรฐาน หากเอาไฟล์ประเภทใดไปไว้ในนั้น เมื่อเปิดแอพในแท็บเล็ต ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทันที เช่น โฟลเดอร์
VIDEO เก็บไฟล์วิดีโอ
Music เก็บไฟล์เพลง
Photos เก็บรูปภาพ
EBook เก็บไฟล์อีบุ๊คแบบ PDF
ฯลฯ
11. เมื่อมีการติดตั้ง App ใดๆ ลงในแท็บเล็ต แนะนำให้ทดลองสร้างข้อมูล สร้างเอกสารด้วยแอพนั้นๆ เพื่อจะได้ดูว่า ตัวโปรแกรมได้มีการนำข้อมูลไปเก็บไว้ที่ใดบ้าง เราจะได้รู้ว่าแต่ละโฟลเดอร์นั้นคืออะไร เก็บข้อมูลอะไรไว้นั่นเอง


บทความที่คุณอาจสนใจ

สร้างผลงานจากไมโครซอฟต์เวิร์ด 2010  ด้วยแม่แบบ Office Word 2010

สร้างเอกสารงานพิมพ์ด้วยแม่แบบ Office Word 2010  เอกสารงานออฟฟิศเป็นงานที่มีความละเอียดจึงต้องทำด้วยความตั้งใจและรอบคอบเพื่อให้งานออกมาสมบรูณ์  ... อ่านเพิ่มเติม ...