ขนาดหน้าจอมือถือ Android ส่งผลต่อความสะดวกในการใช้งาน หากเลือกได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง ก็จะใช้งานมือถืออย่างมีความสุขและคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ตกรุ่นเร็ว เทคโนโลยี่ โปรแกรมต่างๆ อัพเดทเร็วมาก แถมราคาก็ตกเร็วเช่นกัน

 

หน้าจอมือถือ Android ขนาดต่างๆ

ขนาดหน้าจอจะเรียกเป็นนิ้ว แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ โดยเฉพาะ Samsung จะมีตัวเลือกเยอะมาก คำแนะนำก็คือหาโอกาสไปลองใช้งาน ตามห้างโลตัสจะมีเครื่องให้ลองเล่น ดูขนาดหน้าจอว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือไม่ โดยเฉพาะบางคนที่ใช้มือถือ Android เรียกได้ว่าแทบจะแทนโน้ตบุ๊คไปเลย เพราะความสะดวก กรณีนี้ต้องเลือกหน้าจอที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ใกล้เคียง 5 นิ้วจะดีมาก

การเลือกหน้าจอใหญ่ๆ แบบนี้คุ้มค่าในระยะยาว เพราะเราจะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่านั่นเอง ตัวอย่างเช่น

1. การดูรูปภาพ ดูวิดีโอหรือทีวีออนไลน์ สามารถดูรายละเอียดได้มากกว่า

2. กรณีต้องเดินทางก็สามารถใช้งานโปรแกรมแผนที่ช่วยวางแผนการเดินทางได้ โดยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน จะดูแผนที่ หรือภาพถ่ายทางดาวเทียมก็ได้ทั้งนั้น

3. หากเป็นคนชอบอ่านอีบุ๊ค การพกพาอีบุ๊คไว้อ่านยามว่าง หากใช้มือถือขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ขึ้นไป จะดีมากก็ควรใกล้เคียง 5 นิ้ว การอ่านจะทำได้ดีพอสมควร ตัวหนังสือกำลังดี ไม่ต้องใช้การซูมแต่อย่างใด นอกเสียจากสายตาจะเริ่มมีปัญหาแล้ว

4. การท่องอินเตอร์เน็ต ใช้บริการต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต ทำได้ดีเช่นกัน กรณีแสดงหน้าจอในแนวนอน จะสามารถซูมแค่ระดับเดียวแล้วอ่านได้สบายๆ ในอนาคตเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานบนมือถือจะมีมากขึ้น หน้าจอขนาดใหญ่ได้เปรียบเพราะจะสามารถท่องเน็ตผ่านมือถือได้เลย

5. การเล่นเกม หน้าจอขนาดใหญ่ได้เปรียบอยู่แล้ว เพราะเกมบางเกมมีขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ หากใช้กับจอเล็กๆ จะล้นจอ เสียเวลาย่อขยายหน้าจอบ่อย เช่น เกม Angry bird

ขนาดของหน้าจอยังมีส่วนสำคัญอื่นๆ อีกที่จะส่งผลต่อความคมชัดและความสวยงามของหน้าจอ เช่น จำนวนจุดสีบนหน้าจอ ยิ่งมากความละเอียดยิ่งสูง ขนาดของหน้าจอ 800x480 หรือ 1027 x 768 ฯลฯ ตัวเลขยิ่งมากก็ยิ่งดี ภาพคมชัดกว่า เวลาแสดงตัวหนังสือ ก็จะคมชัดอ่านง่ายกว่า

การใช้งานมือถือ โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้วจะให้ความสำคัญกับขนาดหน้าจอ ที่ควรจะใกล้เคียง 5 นิ้วหรือประมาณนี้ เพราะรองรับการใช้งานได้หลากหลายและแม้จะใหญ่ แต่ก็ยังสามารถถือหรือใช้โทรได้โดยไม่ถูกล้อเลียนว่าใช้ม่านบังแดด และหากได้เครื่องที่แบตเตอรี่ทนๆ ใช้งานได้นานทั้งวัน ก็จะยิ่งดีมาก เพราะหากต้องเดินทางออกนอกสถานที่ ก็ไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่จะหมดเสียก่อน


บทความที่คุณอาจสนใจ

ปัญหาการอ่านเขียนภาษาไทยของเด็กไทยรุ่นใหม่


ในอินเตอร์เน็ตมีหลายเว็บบอร์ดที่พยายามรณรงค์ให้ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง... อ่านเพิ่มเติม ...