บัตร ATM แบบ Debit ที่รวมความสามารถในการถอนเงินผ่านตู้ ATM และซื้อสินค้า ช่วยให้สะดวกในการซื้อ App แต่มีข้อควรระวัง เพราะหากใครรู้ข้อมูลบัตร แล้วเราไปใช้ ก็สามารถใช้บัตร Debit ของเราซื้อแอพได้เลย ลองมาแล้ว ตัดเงินออกไปโดยไม่ลังเลและถามยืนยัน

 

บัตรสำหรับใช้บริการของธนาคาร แต่ก่อนเราอาจจะคุ้นกับบัตร ATM ซึ่งไว้ถอนเงินจากตู้ ATM เพื่อความสะดวก แต่เดียวนี้จะมีบัตรอีกประเภทหนึ่งคือ บัตร Debit บัตรแบบนี้นอกจะเราจะสามารถใช้ถอนเงินจากตู้ ATM แล้ว เรายังใช้ซื้อของในอินเตอร์เน็ต หรือซื้อของโดยไม่ต้องพกเงินสด เพราะเมื่อสั่งจ่ายเงิน ระบบจะไปตัดเงินในบัญชีธนาคารของเราอัตโนมัติ บัตรแบบนี้ต้องมีเงินสดในบัญชีถึงจะซื้อได้ ต่างจากบัตรเครดิต ซึ่งเป็นการยืมเงินธนาคารมาก่อน แล้วเราค่อยผ่อนจ่ายอีกที แต่บัตร Debit ผู้ใช้ต้องมีเงินในบัญชี ไม่อย่างนั้นจะใช้ไม่ได้

การใช้บัตรแบบนี้ ที่นิยมใช้กันจะเป็นของธนาคารกรุงเทพและกสิกรไทย แนะนำให้ใช้ของธนาคารกสิกรไทย โดยเฉพาะบัตร Kweb Shopping Card เพราะก่อนจะตัดเงินจากบัญชีเราไปนั้น ระบบจะเตือนเราก่อนว่ามีการซื้อสินค้าผ่านบัตร หากมีใครเอาของเราไปใช้ ก็จะยกเลิกได้

ข้อมูลบนบัตร Debit

ข้อมูลสำคัญบนบัตร Debit ค่อนข้างสำคัญ ไม่ควรให้ใครรู้ เพราะเคยลองให้น้องเอาไปใช้ สามารถสั่งซื้อแอพและตัดเงินจากบัญชีธนาคารได้ทันที ซึ่งไม่เพียงแค่แอพ เท่านั้น เคยลองซื้อของในอินเตอร์เน็ตก็ทำได้เช่นกัน ไม่เข้าใจว่าทำไม ธนาคารถึงหิวเงินขนาดนี้ ให้มีการทำธุรกรรมที่ง่ายเหลือเกิน แลกกับค่าธรรมเนียมหรืออย่างไร ไม่ไหวๆ เรื่องนี้ต้องถึง ผอ.

1. หมายเลขบัตร มี 4 หลัก 4 ชุด

2. วันบัตรหมดอายุ

3. ด้านหลังบัตร หมายเลข CVV แนะนำให้จดเอาไว้ แล้วขูดทิ้งจะดีที่สุด ป้องกันการเอาไปใช้งาน


บทความที่คุณอาจสนใจ

โรคผิวหนังที่เกิดในสุนัขและแมว

โรคผิวหนังที่เกิดในสุนัขและแมว             โรคผิวหนังเป็นโรคที่พบบ่อยในสุนัขและแมว... อ่านเพิ่มเติม ...