บทความสอนวิธีไรท์แผ่นซีดี โดยไม่ใช้โปรแกรม เป็นบทความที่สอนเทคนิคการไรท์แผ่นซีดี ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไม่มีโปรแกรมสำหรับไรท์แผ่น การไรท์แผ่นซีดีโดยไม่ใช้โปรแกรมนั้น สามารถทำได้บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ขึ้นไป

โดยปกติแล้ว Power Bank สามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ไม่สามารถโหลดใต้ท้องเครื่องได้ ซึ่ง Power Bank ที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ ต้องมีความจุตรงตามที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA กำหนด โดยแบ่งได้ ดังนี้

ในช่วงปลายเดือนกันยายนของทุกปีจะมีกิจกรรมมุทิตาจิตให้กับผู้มีอายุ ครบ 60 ปี สำหรับบุคคลที่ทำงานรับราชการ และทุกๆปีนั้นก็มีงานเลี้ยงมุทิตาจิตเกษียณอายุราชการ ในงานเลี้ยงนั้นก็จะเปิดคลิปวิดีโอ Presentation ของผู้ที่เกษียณอายุราชการ 

การใช้โปรแกรมสร้างคลิปวิดีโอมีหลากหลายโปรแกรม และโปรแกรมที่สร้าง คลิปวิดีโอ Presentation ที่ง่ายและสวยงาม คือโปรแกรม Ulead Video Studio 11 เพราะสามารถใส่ Effect ทั้งเสียงดนตรีบรรเลง และเสียงเพลง ได้อย่างลงตัวตามรูปแบบที่เรากำหนดได้

ขั้นตอนการใช้โปรแกรม Ulead Video Studio 11 สร้างคลิปวิดีโองานเกษียณอายุราชการ มีดังนี้

การจัดกิจกรรมในวันแม่แห่งชาติ ปี 2558 ในสถานศึกษาโดยส่วนใหญ่จะเป็นการจัดกิจกรรมที่ให้ครอบครัว ให้แม่และลูกได้แสดงความรักต่อกัน และมีการจัดป้าย หรือ บอร์ด นิทรรศการ เพื่อถ่ายทอดผลงานของนักเรียน และความรู้ให้แก่ผู้มาร่วมงาน ซึ่งในปี 2558 การจัดกิจกรรมวันแม่ หลายสถานที่จะมีภาพ กิจกรรม Bike For Mon ปั่นจักรยานเพื่อแม่ ที่บอร์ดนิทรรศการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แม่ของแผ่นดิน  เว็บไซต์วาไรตี้ดีดี จึงขอนำเสนอการปริ้นภาพ กิจกรรม Bike For Mon  ให้มีขนาดเท่ากับโปสเตอร์ อีกทั้งยังสามารถนำเอาความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้กับการปริ้นภาพต่างๆให้มีขนาดเท่ากับโปสเตอร์ได้อีกด้วย

ขั้นตอนการปรินภาพ กิจกรรม Bike For Mon  ขนาดโปสเตอร์ ดังนี้

วันแม่แห่งชาติ ในปีนี้วาไรตี้ดีดีขอนำเสนอการสร้างการ์ดอวยพร ให้กับคุณแม่ของเรา ในแบบพับทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ซึ่งทุกคนสามารถทำได้เอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ การทำการ์ดอวยพรด้วยตนเอง นอกจากจะทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจแล้ว ยังแสดงถึงความตั้งใจจริง จากจิตใจข้างใน โดยไม่ต้องหาซื้อที่ไหน วิธีการนี้ถือว่าเป็นการแสดงความรักได้เช่นกันนะคะ 

ในบทความนี้ เราจะแนะนำการสร้างการ์ดอวยพรด้วยโปรแกรม Microsoft Office Word 2010 และใช้เครื่องปริ้น cannon ip 2700 ในการปริ้นกระดาษให้ได้ขนาดครึ่ง A4

ขั้นตอนการสร้างการ์ดอวยพรวันแม่ แบบพับขนาดครึ่ง A4 แนวตั้ง และแนวนอน

1. เตรียมรูปภาพที่ใช้ประกอบการทำการ์ดอวยพร

2. เปิดโปรแกรม Microsoft Office Word 2010 เพื่อสร้างการ์ดอวยพร

3. ตั้งค่าหน้ากระดาษ ให้มีขนาดเท่ากับ A4 โดยการคลิกที่เมนู เค้าโครงหน้ากระดาษ แล้วตั้งค่าดังนี้